ความเห็น


เรื่องที่คุณนิติเปิดประเด็นชวนคุยและพระคุณเจ้าได้นำมาพูดคุยขยายผลต่อนี้ ผมก็ได้ความคิดและสนใจมากด้วยเช่นกันครับ เพื่อนๆและคนหนองบัวเท่าที่ผมรู้จักและได้เคยคุยกันในเรื่องอย่างนี้บ้างเป็นบางครั้ง เชื่อว่าก็ยังมีความสนใจอยู่และหากมีใครชักชวนทำงานแนวนี้ด้วยกัน ก็เชื่อว่าจะมีเครือข่ายคนที่จะค่อยๆเดินเข้าหากันด้วยมากพอที่จะริเริ่มและทำสิ่งดีๆด้วยกันได้อย่างแน่นอนครับ

ต่างคนต่างค่อยทำงานในมือแล้วค่อยๆให้สะท้อนความคิด พยายามผุดประเด็นพัฒนาความร่วมมือระดับเครือข่ายระดับประเทศ ทว่า ทำกันในพื้นที่ท้องถิ่น และเมื่อพร้อมในแง่งานความคิด ข้อมูล และการเตรียมเวทีให้คนท้องถิ่นหนองบัวได้คุยปรึกษาหารือกันอย่าวงสบายๆ จึงค่อยหาทางทำกิจกรรมด้วยกัน อย่างนี้ก็ดีไหมครับ

ผม ท่านพระมหาและ และท่านอื่นๆ ค่อยๆคุยและช่วยกันหลายๆทางนะครับ ไม่ใช่เริ่มต้นแต่จำเพาะที่นี่ได้อย่างเดียวหรอกครับ มีหลายอย่างที่ก็มีการทำดีๆอยู่แล้วในพื้นที่ ที่ยังขาดการประสานเชื่อมโยงให้ได้มาคุยและสานความสนใจสู่กัน เพื่อให้มาคุยอย่างมีประเด็นร่วมระดับนี้ด้วยกันได้ คุยๆกันเองตามโอกาสที่ทุกท่านมีไปด้วยนะครับ ผมก็จะทำอย่างนั้นไปด้วยเหมือนกัน ยิ่งปีหน้าจะเป็นวาระครบรอบ ๕๐ ปี หรือกึ่งศตวรรษของโรงเรียนหนองคอก และอีกปีถัดไปก็จะเป็น ๕๐ ปีของโรงเรียนวันครู(๒๕๐๔) ซึ่งมีนัยสำคัญต่อความเป็นอุดมคติของสถาบันครูในสังคมไทยด้วย เพราะโรงเรียนวันครู(๒๕๐๔)นั้น มีเพียง ๕ แห่งในประเทศไทยครับ และหนึ่งใน ๕ แห่งนั้นอยู่ในชุมชนอำเภอหนองบัวของทุกท่านนี่เองครับ ท้องถิ่นหนองบัวจึงมีทุนทางสังคมที่สามารถสะท้อนมรดกทางการศึกษาเพื่อพัฒนาของสังคมไทยและเมื่อบวกความเป็นหลวงพ่อเดิม หลวงพ่ออ๋อย และประเพณีการบวชนาคหมู่เหล่านี้ ก็จะเห็นว่ามีหลายอย่างที่มีแต่จำเพาะอำเภอหนองบัว ดังนั้น เราจึงสามารถที่จะเรียนรู้จากที่อื่นๆพร้อมกับคิดและทำอย่างบริบทของคนหนองบัวเองได้อย่างดีแน่นอนนะครับ

ขอถือโอกาสกล่าวสวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ด้วย สคส จากฝีมือการทำกันเองของคนหนองบัวในเวทีคนหนองบัวนะครับ 

                        

รูปวาดทั้งชุดนี้ เป็นผลพวงจากเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเดินบวกความสร้างสรรค์ให้กันในเวทีคนหนองบัว และตอนนี้กำลังจัดเป็นนิทรรศการอยู่ที่ร้านหนังสือเบิกม่าน หน้ามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม แสดงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๒ จนถึงกลางเดือนมกราคม ๒๕๕๓ ครับ อาจารย์ณัฐพัชร์ท่านกรุณารวบรวมทำเป็นการ์ดเหมือนกับปฏิทินตามการเสนอความคิดของท่านพระอาจารย์มหาแล ซึ่งเป็นท่านหนึ่งที่ร่วมเสวนาและเป็นที่มาของการวาดรูปชุดดังกล่าวนี้ด้วย

ขอกราบนมัสการพระคุณเจ้าพระอาจารย์มหาแล พร้อมทั้งขอส่งความสุขและน้ำใจแห่งมิตรมายังทุกท่านครับ ด้วยจิตคาระวะจากทีมวิจัยสร้างสุขภาวะชุมชน สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ชมรมชีวเกษมและเครือข่ายชุมชน : ปรีชา ก้อนทอง | ศราวุธ ปรีชาเดช | สนั่น ไชยเสน | เริงวิชญ์ นิลโคตร | กานต์ จันทวงษ์ | อาจารย์ณัฐพัชร์ ทองคำ | ดร.วิรัตน์ คำศรีจันทร์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี