ความเห็น


เสียดายจังเลยนะครับคุณครูอ้อยเล็ก เขาไม่น่าทาสีเลย หากปล่อยให้เนื้อไม้และความเก่าแก่ มีร่องรอยการผ่านการใช้งาน บอกเล่าและแสดงเรื่องราวด้วยตัวของสิ่งของเองก็จะมีจิตวิญญาณและเห็นความเป็นชีวิตชุมชนที่หนักแน่นจริงจังมากกว่าอย่างที่เห็นนะครับ เสียดายจริงๆ

การ Label เขียนระบุรายการกำกับ ที่ใช้พู่กันป้ายสีและเขียนหยาบๆอย่างนั้น เห็นแล้วก็ใจหายครับ แต่ก็เป็นตัวอย่างที่ดีที่ทำให้ได้มองย้อนกลับมาและเห็นความสำคัญของเวทีคนหนองบัว ที่มีการพัฒนาวิธีประมวลข้อมูลและหาวิธีจัดการความรู้ไปสู่การทำสื่อและสาระการเรียนรู้ชุมชนจากสิ่งที่รวบรวมมาจากชุมชน ซึ่งบางส่วนนั้นชาวบ้านและคนของท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นคุณเสวก คุณฉิก ท่านพระอาจารย์มหาแล สามารถทำได้และพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

ทักษะอย่างนี้หากพัฒนาเครือข่ายนักวิจัยชาวบ้านและกลุ่มประชาคมพัฒนาการเรียนรู้ของชุมชนให้ทำได้ ภาพอย่างนี้ก็คงจะเปลี่ยนไปในอีกหลายแห่งของสังคมไทย

ภาพยุ้งข้าวของทางเหนือ นวัตกรรมและเทคโนโลยีพอเพียง กับวิถีชีวิตของชุมชนชาวนา รวมไปจนถึงการประดิษฐ์ประเพณีแรกนาขวัญเพื่อสร้างเสริมพลังสังคมการผลิตกสิกรรม เป็นข้อมูลและสื่อการเรียนรู้ที่มีคุณค่ามากเลยนะครับ คุณครูอ้อยเล็กนำมาฝากและรวบรวมไว้ในเวทีคนหนองบัวด้วยนั้น ยิ่งช่วยทำให้มีความเป็นคลังข้อมูลและคลังความรู้เพื่อการเรียนรู้ชุมชนได้อย่างรอบด้านมากยิ่งๆขึ้นอีก

ขอถือโอกาสมอบการ์ดปีใหม่ ๒๕๕๓ แด่คุณครูอ้อยเล็กและมวลมิตรของเวทีคนหนองบัวทุกท่านไปด้วยเลยนะครับ

                        

รูปวาดทั้งชุดนี้ เป็นผลพวงจากเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเดินบวกความสร้างสรรค์ให้กันในเวทีคนหนองบัว และตอนนี้กำลังจัดเป็นนิทรรศการอยู่ที่ร้านหนังสือเบิกม่าน หน้ามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม แสดงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๒ จนถึงกลางเดือนมกราคม ๒๕๕๓ ครับ อาจารย์ณัฐพัชร์ท่านกรุณารวบรวมทำเป็นการ์ดเหมือนกับปฏิทินตามการเสนอความคิดของท่านพระอาจารย์มหาแล ซึ่งเป็นท่านหนึ่งที่ร่วมเสวนาและเป็นที่มาของการวาดรูปชุดดังกล่าวนี้ด้วย

ขอส่งความสุขและน้ำใจแห่งมิตรมายังทุกท่านครับ ด้วยจิตคาระวะจากทีมวิจัยสร้างสุขภาวะชุมชน สถาบันพัฒนาสุขภาพอาเซียน คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ชมรมชีวเกษมและเครือข่ายชุมชน : ปรีชา ก้อนทอง | ศราวุธ ปรีชาเดช | สนั่น ไชยเสน | เริงวิชญ์ นิลโคตร | กานต์ จันทวงษ์  | อาจารย์ณัฐพัชร์ ทองคำ | ดร.วิรัตน์ คำศรีจันทร์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี