ความเห็น


ได้อ่านเรื่องราวต่างๆที่อาจารย์วิรัตน์ได้เขียนบันทึกนี้ไว้ เป็นสิ่งที่มีคุณค่าทำให้เห็นบรรยากาศเก่าๆชัดเจนมาก เด็กรุ่นใหม่ควรได้ศึกษาทราบประวัติดั้งเดิมอำเภอหนองบัวไว้ ผมได้มีโอกาศไปที่อำเภอหนองบัวหลายครั้ง ผมมีความคิดเห็นว่าชาวหนองบัวน่ารื้อฟื้น

ตลาดเก่าหนองบัวเป็นตลาดเก่าที่น่าท่องเที่ยวแบบตลาดโบราณ สิ่งที่ผมเห็นที่จะจุดท่องเที่ยวได้คือ กราบหลวงพ่อเดิมเกจิอาจารย์

,บ้านเรือนไม้ที่ยังคงสภาพดั้งเดิมไว้ โดยเฉพาะบ้านประตูไม้ที่เป็นบานพับ กับหน้าต่างแบบโบราณ ,ของเก่าโบราณที่วัดหนองบัว

พระเทพเคยเสด็จไปเปิดเป็นพิพิธภัณธ์ แต่ตอนนี้ขาดการดูแล ไม่มีการประชาสัมพันธ์เหมือนเมื่อก่อน น่าจะมีคนที่ดูแลและส่งเสริมอย่างจริงจรัง (,ขนมประจำท้องถิ่นของอำเภอหนองบัวคือ ขนมข้าวโปง ),มะขามแช่อิ่ม, พุทราเชื่อม ,ข้าวเหนียวมูลมีหลายหน้าอร่อยมาก ,กระยาสารทไส่ถั่วเยอะมาก ,ก๋วยจับของโปรด ,พืชผัก ปลา ไก่ พื้นบ้าน ของกินในตลาดอีกมากมาย และผัดไทยยายเต้ อร่อยมากจริงๆ ผมต้องไปแวะชิมทุกครั้งเวลาไปหนองบัว ขายอยู่หน้ากุฎิเจ้าอาวาทวัดหนองบัว ก๋วยเตี๋ยวไก่ร้านน้าต๋อยทางเข้าวัดหนองบัว และผมได้ซื้อของที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านอำเภอหนองบัว คือ กังหันลม ที่ใบพัดทำด้วยไม้ มีลำตัวทำด้วยกระบอกไม้ไผ่ ส่วนหางทำด้วยหญ้าคา เวลาลมพัดแรงจะมีเสียง ผมช่วยชาวบ้านซื้อมา ทั้งตัวใหญ่ ตัวเล็กรวม 14 ตัว เอามา แจกเพื่อนที่ ปทุมธานี กับกรุงเทพ เพื่อนบอกว่าไม่เคยเห็น เขาเรียกว่ากังหันอะไร ผมเลยตั้งชื่อเรียกว่า กังหันโชคดี สิ่งที่ผมได้เห็นได้บอกเล่า

นี้เป็นเพียงสิ่งเล็กน้อย อยู่ที่คนในท้องถิ่นจะร่วมมือกัน ให้เหมือนกับตลาดสามชุกหรือตลาดอื่น เพื่อสร้างวิถีการท่องเที่ยวชนบทและ

ให้ชาวบ้านมีรายได้จากนักเที่ยวจากต่างถิ่น แม้มีหนึ่งคน ก็ถือว่าได้เริ่มต้นแล้ว ลองดูไอเดียที่ www.tourismthailand.org นะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี