ความเห็น


  • การหัดอย่างที่อาจารย์ว่านั้น ตามประสบการณ์ผม จะทำให้เด็กๆ และผู้เล่น มีทักษะในการฟัง อ่านทางเพลงและอ่านท่วงทำนองเพลงในภาพรวมได้ดีครับ เมื่อเล่นได้แล้ว ก็จะฟังเพลงออกและเล่นได้เลย แต่ต้องเน้นประสบการณ์ในการฟัง
  • สามารถเล่นเพลงได้สลับซับซ้อนมากๆได้ด้วยครับ ในเพลงตับ เพลงเถา ของเพลงไทยเดิมนั้น ทางเพลงและลูกเล่นของครูเพลงต่างๆจะมีความสลับซับซ้อน และมีลูกไม้เพลงไทย ซึ่งก็จะต้องสืบทอดเอาจากการบอกเคล็ดต่อๆกัน
  • แนวอย่างนี้ เหมาะสำหรับการเล่นอย่างแนวเพลงไทยและเพลงแจ๊สครับ คนเล่นจะมีทักษะสูงในการอ่านภาพรวมแล้วก็สะท้อนตนเองออกมาทางดนตรีเลย ความไพเราะและอารมณ์ทางดนตรี ภาษาดนตรี ก็จะเป็นอีกแบบ อีกทั้งมีหลายอย่างที่ดนตรีสากลและการเล่นจากการท่องโน๊ตสากลจะเล่นไม่ได้
  • ผมเคยหัดโน๊ตสากล พออ่านออกและเล่นได้อยู่พักหนึ่งแล้วไม่ได้ซ้อมต่อ ก็พอจะเห็นข้อแตกต่างและเห็นความเหมาะสมไปคนละแบบครับ เช่น จากโน๊ตสากลนั้นแม้เราจะไม่เคยได้ยินได้ฟังเพลงนั้นมาก่อน ก็สามารถเล่นได้เหมือนกันครับ ที่สำคัญคือ บรรทัด ๕ เส้น เพื่อกำกับระดับเสียงของตัวโน๊ตให้เรารู้ Octave เสียงของตัวโน๊ต กับห้องเสียงและอัตราการทอดเสียงย่อยๆของตัวโน๊ตแต่ละตัวซึ่งสามารถแบ่งย่อยลงไปถี่ยิบในตัวโน๊ตขเบ็ตต่างๆ องค์ประกอบพวกนี้ทำให้เด็กๆและคนเล่นดนตรีที่หัดจากการอ่านโน๊ตสากล สามารถเล่นไปด้วยกันให้พร้อมเพรียงได้แม่นยำกว่า ยิ่งเมื่อมีการซ้อมให้เห็นอารมณ์เพลงไปด้วย ก็จะได้ความไพเราะที่ซับซ้อนไปอีกทางหนึ่งครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี