ความเห็น


-มาแล้วมาแล้ว พี่สุพลาดการอ่านไปได้ไงคะ เป็นข้อคิดที่ดีมากเลยคะ นาฬิกาที่ทำหน้าที่ของตนเองตลอดเวลา จนกว่าจะหมดลาน แล้วก็มาตั้งลานใหม่ หรือหมดถ่านต้องมาชาจใหม่ หรือเปลี่ยนถ่านไม่ดีออก ไม่ต้อง อยู่แต่ในกรอบ รอวันแต่จะเก จะเก่า จะแก่

-ทุกสิ่งทุกอย่างต่างก็ดำเนินไปตามคัลลองของชีวิต ตามแบบฉบับของตน ของใครของมัน ไม่ว่านาฬิกา  พัดลม  หรือมนุษย์ และจะแตกต่างรูปแบบการทำหน้าที่กันไป

-แต่ชีวิตของคนเรา อย่าหมุนเวียนวนอยู่ในกรอบรูปแบบเดิมอยู่เลย เราจะต้องมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ขาดบ้างเกินบ้าง ยืดหยุ่นได้บ้าง และจะต้องเดินไปไม่มีถอยหลัง

-ชีวิตของคนเราจะต้องเดินไปข้างหน้า  เดินออกนอกกรอบบ้าง ถ้ามันดี  ถ้าหากว่าชีวิตไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ตรงเด๊ะเหมือนเข็มนาฬิกา ด้วยว่าชีวิตของคนเรามันจะไม่หยุดนิ่งอยู่แค่นั้น เดินไปหน้า ไม่เป็นวงกลม จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง อยากได้ความก้าวหน้า  อยากให้ชีวิตขยายขอบเขต เพื่อที่จะทำให้ชีวิตตนเองดีขึ้น และพอใจในการเปลี่ยนแปลง จงเดินไปข้างหน้าเถอะคะ ไม่เดินวงกลม หรือเดินถอยหลังคะ คนดี

-และที่น้องเปรียบเทียบประกอบกับการทำงานของน้องนั้น  แผนการรักษาของแพทย์ ของพยาบาล  ของฉัน นั่นคือเดินตามคัลลองการรับผิดชอบของใครของตนเอง เดินไปตามเข็มนาฬิกา มันจะเป็นหน้าที่ จนลืมมนุษยธรรมในบางครั้ง เหนื่อยนะคะงานแบบนี้

-ถ้าหากนอกกรอบบ้างเพื่อการพัฒนา ก็เดินเป็นเส้นตรงก้าวไปข้างหน้าคะ แต่พี่สุก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร เพราะในบางครั้งทำงานราชการ เราทำดีแค่ไหน ก็ไม่มีใครมองเห็น แล้วเพิ่มเงินเดือนความขยันให้เรา หรือขึ้นตำแหน่งให้เราบ้าง

-นอกจากคิดปลงว่า   ชีวิตคนเรามันสั้นนัก วันนี้เราอยู่ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดก็เพียงพอ

แล้ว ถ้าคิดได้ดั่งนี้ ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องและคนทำงานทุกๆคนคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี