ความเห็น


ไอ้เจ้าครูน้อง : ดีใจมากเลยนะเนี่ย จำเพาะที่เขียนในชุดนี้ พี่กำลังรวบรวมเพื่อทำเป็นหนังสือเล่ม ด้านหนึ่งก็จะทำให้แม่เนื่องในครบรอบอายุ ๗๗ ปีในปีหน้า และอีกด้านหนึ่งก็ทำให้เป็นสื่อเผยแพร่แก่ชาวบ้าน โดยเฉพาะแถวบ้านนอกของเรา หมู่ญาติ ชุมชนและกลุ่มคน โดยเฉพาะพ่อ-แม่ที่เห็นว่าเรื่องราวพวกนี้จะทำให้ลูกหลานได้เรียนรู้ชุมชนและชีวิตคอรบครัวในชนบท ให้ได้มุมมองที่ดีสำหรับการพัฒนาตนเอง เลยอยากให้พี่ทัศน์และน้องๆได้ร่วมเขียนด้วย

ที่น้องเขียนนี้แยกได้อีกเลย ๑ เรื่อง เดี๋ยวพี่จะเขียนรูปให้ เอาตรงบรรยากาศนั่งดูดาวที่นอกชาน หรือตอนวิ่งหนีหมาแล้วทำถ้วยแกงหกกระจายทิ้งนี่แหละ

น้องเขียนหนังสือแนวนี้ดีนะเนี่ย วิธีคิดและวิธีมองที่ให้ความสำคัญต่อสิ่งที่เป็นคุณค่าทางจิตใจแยบคายดีจริงๆ พี่รู้สึกได้อยู่เหมือนกัน เวลาได้รับน้ำพริกที่แม่และน้องส่งไปให้ พอได้เห็นวิธีห่ออย่างพิถีพิถันเพื่อกันไม่ให้รั่วซึมเลอะเทอะในกล่องส่งพัสดุแล้ว ก็จินตนาการออกถึงจิตใจที่อยู่เหนือความยุ่งยาก

ที่น้องบอกว่าพอพูดถึงพ่อแม่แล้วมีความสุขนั้น เป็นจุดหมายหลักของเรื่องราวที่เขียนในนี้และที่จะทำออกมาเป็นหนังสือเลย เป็นวิธีการหนึ่งของการทำ Healthy Media | Healthy learning | Healthy Reading โดยการได้เรียนรู้ตนเองและชุมชนที่เป็นรากฐานชีวิตของเรา

อันที่จริง พี่ใช้เรื่องครอบครัวของเราเป็นเพียงข้อมูลเดินเรื่องสำหรับสอดแทรกและนำไปสู่การเรียนรู้สุขภาวะของครอบครัว ชุมชน และความเป็นชนบท ที่ชาวบ้านจะได้มีเรื่องใกล้ๆตัวไว้อ่านและดูรูป แล้วก็ได้คิดถึงสิ่งดีๆในชีวิตและเกิดหัวข้อการพูดคุยกันอย่างมีความสุขอย่างที่น้องสะท้อนออกมานี่แหละ  

เขียนอีก-เขียนอีก เขียนแบบพักผ่อนและเก็บสะสมเป็นข้อมูลไว้น่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี