ความเห็น


"สุนทรียโสเหร่"... จะมีขึ้นอีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ วันอาทิตย์ที่ ๑๕ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๒

เดิมทีจะใช้คำว่า "สุทรียเสวนา" แต่ท่านพระอาจารย์ต้อ ท่านพูดขึ้นมาว่า "มาโสเหร่อะไรกันอีกนี่..." (ภาษาอิสาน) กะปุ๋มก้เลยนำมาผนวกกันค่ะว่า...

"สุนทรียะ + โสเหร่" = สุนทรียะโสเหร่

พูดคุยกันอย่างไร้รูปแบบ ไร้กรอบ หากแต่มี "ใจ" นำพามาพบกัน มาบอกเล่ากันด้วยใจ และฟังกันด้วยใจ ใจแห่งความเป็นกัลยาณมิตร ...

เมื่อครั้งก่อน เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๒ เราได้ "สุนทรียโสเหร่" กันในเรื่องของ "การทำอาหาร" พุ่งเป้ามาที่กะปุ๋มเลย ความเบิกบานใจ ความเห็นอกเห็นใจ ส่งผ่านมาทางแววตา "ทำอะไรมาก็มากมาย แต่ทำอาหารแบบไม่ได้เรื่องเลย" 555 ประมาณนั้นน่ะค่ะ ยายธี...

ไม่ว่าจะน้องตาลและหมอเอก...

ทั้งคู่ส่งมาเต็มที่เลย แววตาแห่งความเห็นอกเห็นใจ แต่กะปุ๋มว่า "พี่กะปุ๋มผู้น่าสงสาร...ทำไมทำกิจเช่นนี้ไม่ได้เรื่องเลย ...ฮา"...

เป็นความเรียบง่าย ไม่ต้องมากะเกณฑ์อะไร ใครพร้อมใครมาก่อน...หอบหิ้วหัวจิตหัวใจมาพบกัน ... มาด้วยใจรัก ด้วยการบอกกล่าวจาก พี่นก Giant bird ทำตาละห้อย ...แววตาเว้าวอน อยากคุยกับ อ.กะปุ๋ม แต่จะทำอย่างไรเล่า ในเมื่อเสาร์-อาทิตย์ เราใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านพักที่ขอนแก่น แต่น่านะ...เสียสละ ที่วัดน่ะ ก็เป็นพื้นที่ของหลวงปู่ท่าน พื้นที่ของพระผู้นำพาท่าน... เป็นบ้านแห่งการพักพิงของเด็กๆ ที่พลาดแต่ได้รับโอกาส...เรากลับไปบ้างก็ดีเหมือนกัน เสียสละประมาณว่า "ขัดใจกู ฝืนใจกู" (สำนวนจากท่านผู้นำพา สอนสั่งเสมอว่า ...ละตนออก เห็นแก่ผู้อื่นบ้าง"...

ย้อนกลับมาเล่าเรื่อง...หัวใหญ่ในการเล่าเรื่องกัน...

น้องตาลเห็นใจพี่กะปุ๋มมาก...เรื่องทำ "สุกี้น้ำเปล่า" ที่ใครซดน้ำก็ต่างส่ายหน้าด้วยความว่า อืม..ไม่ได้เรื่องเลย... เมตตาพี่กะปุ๋มด้วยการแนะนำให้ใช้ "น้ำมะพร้าวอ่อน" มาลองทำน้ำซุปดู ซึ่งน้องตาลบอกว่าพี่กะปุ๋มจะลดภาระการปรุงได้เลย...อืม น่าสน น่าสน...

เพียงแค่การได้มาเจอกัน มาบอกเล่าเรื่องราว "สุนทรียแห่งใจ" นี่โสเหร่ บอกกล่าวต่อกันและกัน เป็นเรื่องของการแบ่งปันใจแห่งความงดงาม เสมอเหมือนการชาร์ตแบตเตอรี่ให้กับใจ ให้ใจนี้มีกำลังที่จะไปขับเคลื่อนพลังแห่งความดี แห่งความเสียสละตนต่อการทำการงานเพื่อผู้อื่น...

ไม่มีกฏเกณฑ์ ไม่มีพวกพ้อง ไม่มีกลุ่ม ไม่จำกัด... ไม่จำเป็นต้องมีแนวคิดคล้ายกัน หากแต่เพียงแค่ขอมี "ใจ" ใจนำพาเท่านั้น ก็เพียงพอต่อการได้มาเจอ มาพบ มาคุย มาแบ่งปัน...

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี