ความเห็น


สวัสดีครับน้องคุณครูอ้อยเล็ก มีกลุ่มคนทำงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐมไปร่วมด้วยเหมือนกันครับ แต่เป็นเครือข่ายที่มีการติดต่อสื่อสารกันอยู่เป็นระยะๆก็เลยพอจะบอกกล่าวกันได้อย่างปากต่อปาก

รูปถ่ายข้าวห่อใบบัวรูปนี้ของคุณเอก จตุพร ทั้งสวยและสื่อความหมาย บอกเล่าเรื่องราวต่างๆได้ดีมากจริงๆนะครับ

ข้าวห่อใบบัวนี้ กลุ่มคนที่ทำมาจากหลายแหล่งที่เป็นคนทำเรื่องอาหารกับสุขภาพ แล้วก็พอมาบวกกับแนวคิดแบบชีวเกษม ก็มีมิติของกระบวนการเรียนรู้และการเจริญสติภาวนาเข้าไปด้วย

อีกทั้งมีการเสริมเข้ากับการที่พวกเราทำวิจัยสร้างองค์ความรู้ท้องถิ่นเรื่องชุมชนชาวนาบัวกับการนำเสนอเป็นงานศิลปะเข้ามาอีก การคิดข้าวห่อใบบัวมื้อนี้จึงเป็นกระบวนการเรียนรู้เพื่อสร้างสุขภาวะสาธารณะ ซึ่งเป็นแก่นของเรื่องในเวทีครั้งนี้ด้วยเช่นกัน พี่ที่เป็นหัวหน้าทีมเรื่องนี้ต้องเดินทางมาจากศูนย์ปฏิบัติธรรมเบิกฟ้าธรรมาศรม สุพรรณบุรี

กลุ่มคนที่เก็บใบบัวให้นั้นเป็นชาวบ้านและชาวนาบัวในชุมชนอำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม คือ กลุ่มผู้ใหญ่บ้านหญิงท่านหนึ่งชื่อผู้ใหญ่อาภรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ๓ ตำบลศาลายา กลุ่มที่ล้างและนำมาห่อข้าวเป็นกลุ่มครูและผู้บริหารของโรงเรียนอนุบาลพลอยภูมิ โรงเรียนวิถีพุทธ

ห่อแล้วก็เดินเสริฟ ต่างก็เป็นการปฏิบัติธรรมและวิถีการภาวนาผ่านการทำงานบริการสาธารณะของเขาเหล่านี้เช่นกันครับ ขออนุญาตกล่าวถึงเพื่อแสดงความเคารพในความดี และความงาม ที่เล่นหาความรื่นรมย์ชีวิตไปกับการคลายตัวกูของกูเหล่านี้ครับ

กลุ่มคนที่มีความแยบคายในกิจกรรมชีวิตนั้น เพียงเราได้เห็นวิถีปฏิบัติ และกิจกรรมกลุ่มก้อนของเขาเท่านั้น ก็สามารถเป็นสื่อการเรียนรู้ เป็นกัลยาณมิตรและสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เกิดการเรียนรู้อย่างลึกซึ้งมากครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี