ความเห็น


กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์มหาแลครับ

ผมก็เช่นกันครับ ประทับใจและปลาบปลื้มใจเป็นที่สุด เพราะคุณแม่งึ้นนั้น เป็นคนดั้งเดิม สามีก็เป็นชาวบ้านดั้งเดิมที่ถือว่าเป็นปัญญาชนชาวบ้านซึ่งมีบทบาทหลายอย่าง ทั้งเป็นคนที่มีภูมิรู้มากมายและยาวนานเกี่ยวกับชุมชนนครชัยศรีและท้องถิ่นพุทธมณฑล เป็นนายกองนาคอยเก็บภาษีที่ดิน ของผืนดินซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับเจ้านายหลายพระองค์ รวมทั้งสร้างวัดและศูนย์รวมจิดใจหลายอย่างของชุมชน ดังนั้น แม่งึ้นจึงเสมือนเป็นประวัติศาสตร์มีชีวิตทั้งของชุมชนท้องถิ่นพุทธมณพลและประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งของประเทศครับ

ตอนที่พวกเรากราบเรียนเชิญแม่งึ้นให้เมตตาเป็นประธานเปิดนั้น แม่งึ้นก็ไม่ลังเลและไม่รีรอเลย พวกเรารุ่นลูกหลาน เตรียมระฆังแขวนไว้และมีเหล็กเคาะให้เป็นสัญญาณเปิดงาน แม่งึ้นก็ยื่นมือรับเหล็กเคาะระฆังแล้วก็ตรงแน่วไปยังระฆัง เอื้อมมือซ้ายจับยึดไว้ แล้วก็ตีรัวถี่ๆ ๓ รอบ ผมได้ยินแล้วก็ต้องยิ้มครับ เพราะผมฟังออกว่าแม่งึ้นตีรัวแบบเสียงกลองเพลงนั่นเอง

                    

                     ซ้าย รองศาสตราจารย์จิตรประภา ศรีอ่อน อดีตผู้อำนวยการวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล และศิษย์เก่าดีเด่นของคณะพยาบาลศาสตร์และคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลาง แม่งึ้น เทียมปฐม และริมขวาสุด คุณสุวรีย์ แสวงสุข ครูสอนโยคะ นักแปล และนักวิชาการอิสระ ซึ่งเป็นคนท้องถิ่นและบ้านอยู่ใกล้ๆกับที่จัดงาน

ขนาดอายุ ๙๓ ปีแล้วสังเกตไหมครับว่าแม่งึ้นนั่งและเดินหลังตรงแหนวเลย สายตาก็ยังดี ไม่ต้องใส่แว่น หูก็ยังได้ยินชัดเจน  เลยเป็นความงดงามและเป็นกำลังใจที่สมบูรณ์มากสำหรับเวทีครับ เพราะเจ้าประคุณพระครูปลัดปิฎกวัฒน์ ก็เมตตาเป็นประธานพิธีและปาฐกถานำ แม่งึ้นก็เป็นเหมือนพรหมที่เปิดกิจกรรมศิลปะและสื่อสานสุขภาวะสาธารณะแบบชีวเกษมของเราครั้งนี้ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี