ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณนก

ปีนี้เป็นปีที่ 9 แล้วหลังรับรองป้ายทอง 5ส.ของ รพ.แก่งคอย ประคบ ประหงม ประคับ ประคอง กันมาเรื่อยๆ

ให้ข้อคิดเห็น การทำงานเป็นทีม ถือเป็นหัวใจหลักสำคัญ การสื่อสารก็ไม่น้อยหน้าไปกว่ากันในการสร้างความเข้าใจและวางเป้าหมายร่วมกัน ไม่เช่นนั้นจะมีแต่กรรมการ 5ส.เท่านั้นที่รณรงค์ ครั้งใดก็มีแต่คนหน้าตาเดิมๆ

แก่งคอยจึงเริ่มที่ Team, Goal และ Unity ถ้าผู้บริหารเห็นด้วยยิ่งเป็นเรื่องง่าย แล้วลงมือทำด้วยกัน พร้อมกัน ทุกหน่วย ทุกพื้นที่ 5ส 5-15 นาทีก่อนและหลังเลิกงาน ช่วงแรกการรณรงค์ ประกวด ให้รางวัลสำคัญมาก มาระยะหลังเริ่มไม่เห็นความสำคัญของรางวัล ต้องหากลเม็ดแพรวพราวเติมลงไป สุดท้ายกลายเป็นงานประจำ ต้องตรวจพื้นที่ทุก 3 เดือน

คณะกรรมการตรวจประเมินพื้นที่ต้องได้รับการฝึกฝนอย่างดี เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและมีความเที่ยงในการให้คะแนน เราใช้ตัวแทนจากทุกหน่วยงานมาร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจพื้นที่ แล้วเราก็จะมีการ Train กันในผู้ตรวจสอบ ใช้มาตรฐานในการตรวจสอบฉบับเดียวกัน ดังนั้นตัวแทนจากแต่ละหน่วยงานนั่นแหละค่ะจะเป็นตัวกระตุ้นหน่วยกันตนเองได้เป็นอย่างดี

เห็นด้วยค่ะว่า "กางเกงใน ทำไมต้องซัก" จุดอับ จุดลับสายตาต่างๆ พื้นที่ร่วม ที่ หน้าที่เธอและหน้าที่ฉัน(หน้าที่ = พื้นที่) ใครจะรับผิดชอบ ต้องตกลงกันก่อน เพื่อไม่ให้บริเวณนั้นเป็นจุดบอด 5ส ต้องลงครบ 100% ในทุกตารางนิ้วของ รพ.ค่ะ

จากใจกรรมการ 5ส คนหนึ่งค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี