ความเห็น 165557

เอกสาร ข้อมูล ความรู้ ปัญญา และ “สิบความรู้ไม่เท่าหนึ่งปัญญา”

เขียนเมื่อ 

เอกสาร ข้อมูล ความรู้ ปัญญา สี่ประเด็นคล้ายกับองค์ประกอบของระบบสารสนเทศเลยครับอาจารย์

ในระบบ IT เรามีองค์ประกอบอยู่ห้าประการ คือ ซอร์ฟแวร์ ฮาร์ดแวร์ เอกสาร ข้อมูล และผู้ปฏิบัติงาน  (software, hardware, procedures, data, and people) ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดคือ คน ครับ ทุกอย่างพร้อม ถ้าคนทำงานกันไม่เป็น ก็เสียเวลา เสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ เหมือนอย่างที่อาจารย์ว่าไว้ตอนท้ายของข้อเขียนเป๊ะเลย ครับ (ขอนอกเรื่องนิดหนึ่งนะครับ ผมล่ะนึกเศร้าใจกับโครงการ onelaptop ที่กำลังจะส่งคอมพิวเตอร์มาที่บ้านเราจริงๆ เพราะมันดูแล้วไม่ต่างกับโครงการที่บ้านเราเคยเจ็บช้ำมาแล้วหนหนึ่ง พอฝรั่งเอาบ้างก็ลืมความหลังกันเสียแล้ว)

ผมสรุปเอาว่าเราชอบเอาของที่ตื่นเต้นมาเป็นหลัก จนลืมสาระสำคัญคือคน มันก็วนกันอยู่อย่างนี้ จัดสัมมนา จัดอบรมกันไป ก็ตื่นเต้นกันสักพัก แล้วก็ลืมๆ กันไป เพราะไม่ได้จับเอาสาระมาทำงานจริงๆ

พอมาถึงเรื่อง tacit, explicit knowledge นี่ อาจารย์อธิบายได้ชัดเจนครับ
ทั้งเรื่องจักรยาน และเรื่องแปรงฟัน

ผมชอบใจเรื่องจักรยาน แล้วก็มองต่อไปว่า เมื่อเราลงมือทดลองขี่จักรยานเองแล้ว ทำได้แล้ว การจะเอาความรู้ tacit knowledge แบบนั้น (เพราะทำเอง รู้เอง เข้าใจเอง) มาถ่ายทอดต่อ มันทำได้ยากครับ

ผมฝึกเล่นเกมฟุตบอลจนคล่องแล้ว ไปเล่นแข่งกับใครก็ชนะเขา ถ้าแพ้ก็สูสีอยู่ แต่พอเพื่อนถามว่า ตกลงกดปุ่มไหนถึงจะยิง ปุ่มไหน ถึงจะเลี้ยงลูกแบบพิเศษ จำไม่ได้ครับ! ต้องลองจับเกมจึงจะจำได้ คือมันฝังไปแล้ว อธิบายก็ต้องมีอุปกรณ์ประกอบ อย่างนี้หรือเปล่าครับที่ทำให้อธิบายกันไม่ค่อยออก?

ส่วนเรื่องแปรงฟันนี่ ถ้าอาจารย์ใช้มือซ้ายแปรงได้ เขาว่าเป็นการฝึกสร้างเซลล์สมองนะครับ ผมลองทำดูก็พบว่ายากอยู่เหมือนกัน ทำไปกลัวจะเป็นแผลในปากครับ