ความเห็น


กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์มหาแลครับ

อ่านเรื่องที่พระคุณเจ้าเล่าถึงชาวบ้านที่ย้ายจากลพบุรีไปอยู่วังทองอย่างไร้ญาติขาดมิตร แต่ก็ได้ความเป็นญาติและได้ความเป็นเพื่อนบ้านจากคนรอบข้างที่ไปอยู่ด้วย กระทั่งได้มาทำบุญด้วยกันนั้นรู้สึกดีไปด้วยมากเลยครับ ใครไม่เคยไปอยู่ที่ไหนแบบไกลญาติพี่น้อง ไกลถิ่น หัวเดียวกระเทียมลีบ แล้วละก็ จะไม่รู้เลยว่าเรื่องที่ดูเหมือนเล็กๆน้อยๆอย่างนี้ หากไม่เป็นคนดีแล้วก็ยากที่จะได้รับจากคนอื่น และเมื่อได้รับแล้ว ก็ทำให้มีความอุ่นใจในชีวิต มีความสงบใจ มากยิ่งกว่ามั่งมีเงินทองเสียอีก

ผมมีประสบการณ์อย่างนี้ด้วยครับ โดยไปอยู่ในกรุงเทพฯ อยู่ในคอนโดและหมู่บ้านที่ไม่มีญาติพี่น้องเลย ปีใหม่ปีหนึ่งมีเรื่องที่ทำให้ชาวบ้านที่พักอาศัยด้วยกันไม่สบายใจมาก ผมกับคนที่อยู่คอนโดด้วยกัน ๒-๓ คนก็เลยเดินหารือ หาแนวร่วมทีละคนสองคนเพื่อจัดทำบุญกัน พอมีคนเริ่มก็จึงได้รู้ว่ามีแต่คนเห็นด้วยและช่วยกันทำอย่างกุลีกุจอ ผมเป็นนายพิธีให้ พอทำไปแต่ละขั้นก็จะถือโอกาสคุยนำกิจกรรมเพื่อให้ได้วิธีคิดและได้ความแยบคายแก่ตนเอง ทุกคนก็รอทำไปด้วยกันอย่างเอื้ออาทรผู้อื่นเหมือนตอนอยู่บ้านนอกเลยครับ เสร็จแล้วก็นั่งกินข้าวด้วยกัน คุยและทำความรู้จักกัน เมื่อได้ความคุ้นเคยกันขึ้นแล้วก็รู้สึกมีความร่มเย็นในจิตใจมากขึ้นทีเดียวครับ

เลยขออนุโมทนาที่พระคุณเจ้าร่วมเป็นผู้ทำให้เกิดกระบวนการนี้อย่างไม่ได้จงใจครับ ดูเหมือนผมได้เคยเสวนากับพระคุณเจ้าในเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นๆครับว่า หากพระสงฆ์และผู้นำทางศาสนาต่างๆซึ่งถือว่าเป็นผู้นำทางจิตใจ จะแปรโอกาสงานทำบุญและประเพณีทางศาสนา ให้เป็นเวทีสื่อสารเรียนรู้ชุมชนอย่างเป็นธรรมชาติไปด้วย ก็จะทำให้เกิดการเรียนรู้ เพิ่มพูนทุนทางสังคมและสร้างความแน่นแฟ้นในหมู่ผู้คนของชุมชนนั้นๆไปด้วย อย่างที่พระคุณเจ้าเล่าถ่ายทอดไว้นี่แหละครับ

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากการตั้งถิ่นฐาน การสร้างบ้านเรือน และกิจกรรมของผู้คนที่เกิดขึ้นบนถิ่นที่อาศัยที่ขยายตัวความเป็นเมืองและความหนาแน่นของชุมชน แล้วทำให้เกิดผลกระทบและผลสืบเนื่องหลายอย่างในเชิงลบเกิดขึ้นตามมามากยิ่งๆนั้น เป็นปัญหาทั้งของชาวหนองบัว สังคมไทย และชุมชนเขตเมืองต่างๆทั่วโลกครับ การทำตามๆกันเหมือนอย่างที่เป็นมาในอดีตต่อไปอาจจะไม่เป็นผลดี การเรียนรู้และทำให้ผู้คนคุยเรื่องความเป็นส่วนรวมให้สะท้อนอยู่ในกิจวัตรประจำวันเหมือนเป็นเรื่องปรกติเป็นทางหนึ่งที่เราทุกคนทำได้ครับ จะเพิ่มโอกาสให้เกิดพลังชุมชนเพื่อคิดและแก้ปัญหายากๆได้มากขึ้นครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี