ความเห็น


พระมหาแล ขำสุข(อาสโย)

ไปกิจนิมนต์ฉันเพลทำบุญบ้านใหม่ของโยมบ้านดอนม่วงหลังวัดได้สนทนากับโยมจึงทราบว่าท่านมาจากลพบุรีมาซื้อที่ดินปลูกบ้านโดยไม่มีญาติอยู่ที่วังทองเลย แต่มากับเพื่อนที่รู้จักกัน โดยลูกทำงานอยู่กรุงเทพฯพ่อก็เฝ้าบ้านคนเดียวก็มีคนบ้านใกล้เรือนเคียงมาร่วมทำบุญด้วยหลายคน

เท่าที่สังเกตเห็นมาหลายปีที่ผ่านมาทุกแห่งทุกที่เหมือนกันหมดก็คือ การปลูกบ้านใหม่เจ้าของบ้านต้องซื้อดินมาถมที่ให้สูงเพื่อจะไม่ให้น้ำท่วมบ้าน เมื่อมีบ้านใกล้กันถมที่สูงขึ้นก็ทำให้บ้านของเราต่ำกว่า เมื่อฝนตกน้ำจึงท่วมบ้าน จากไม่เคยมีน้ำท่วมมาก่อนต้องซื้อดินมาถมที่บ้านซึ่งมองดูแล้วสิ้นเปลืองไม่น้อยเลย

ที่หนองบัวจำได้ว่าที่บ้านเวลาฝนตกลานกลางบ้านน้ำไหลจากลังคาบ้านหลาย ๆ หลังมารวมกัน แล้วก็จะมีร่องน้ำช่วยระบายลงสู่สอกท้องทุ่งนาน้ำแห้งภายในเวลาไม่นานนัก พื้นทรายลานขาวสะอาดไม่ต้องกวาดขยะใบไม้ แต่มาช่วงหลังหนองบัวมีถนนแทนสอกเมื่อฝนตกน้ำระบายไม่ทัน เกิดน้ำท่วมขังใต้ถุนบ้าน บ้านที่เคยมีทรายสะอาดขาว

ก็กลายเป็นสีดำน้ำเน่าเหม็นสกปรก ไม่มีทางระบายน้ำออกจากบ้านของตน ทำยังไงก็ซื้อดินมาถมใต้ถุนบ้านลานหน้าบ้าน บางบ้านน้ำขังใต้ถุนบ้านหลายเดือนตลอดฤดูฝน ซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยมีปรากฏการณ์แบบนี้ ทั้ง ๆ หนองบัวเป็นบ้านดอน บ้านปลูกในที่ดินที่สูงพอสมควรฟังชื่อบ้านก็รู้ เช่น บ้านเนินไร่ เนินตาเกิด เนินตาโพ โคกมะกอก เนินพลวง โคกขี้เหล็ก ดูชื่อบ้านแล้วไม่น่าจะมีน้ำท่วมบ้าน

น้ำจะใช้ทำนาทางการเกษตรก็ไม่ค่อยมี น้ำกินก็หายาก บ้านก็อยู่ที่สูงแต่น้ำกลับท่วมบ้าน

พัฒนาก็ดีแต่เมื่อพัฒนาแล้วประชาชนต้องรับภาระเดือดร้อนเพิ่มรายจ่ายโดยไม่จำเป็น เคยเห็นน้ำท่วมบ้านแต่ในเมืองใหญ่ ๆ เมืองหลวงของไทย แต่เดี่ยวภาวะเช่นนั้นได้เดินทางมาถึงบ้านนอกแล้ว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี