ความเห็น


ขอมูลนี้คงเป็นข้อมูลดีๆที่เป็นประโยชน์แก่ผู้ที่ต้องการไปอเมริกาไม่มากไม่น้อยค่ะ เราขอวีซ่าไปเรียนภาษาที่อเมริกา ตอนแรกท้อใจมากเพราะแฟนเราขอวีซ่าผ่านแล้ว แต่เรายังไม่มีการเตรียมการใดๆ ทั้งสิ้น และเงินในบัญชีของพ่อก็มีไม่มากและถามญาติพี่น้องเค้าก็ไม่กล้าช่วยเหลือ (มันก็จริงเรื่องเงินทองมันไม่เข้าใครเอาใคร ) ในตอนนั้นก็หมดหวัง แฟนเราบอกเราว่าถ้าเราไม่ได้ไปเค้าก็คงไม่ไปแต่เค้าได้วีซ่าแล้ว เรายิ่งเครียดอีก เพราะกำลังจะตัดอนาคตและความฝันของเค้า ในที่สุดแฟนเราก็โทรไปปรึกษา รุ่นพี่ที่อยู่อเมริกาให้เค้าช่วยเหลือ ด้านสเตดเม้นท์ และก็มีคนใจดีมาช่วยเหลือเรา เราเริ่มมีกำลังใจแล้วและในที่สุดเราเตรียมเอกสารและไปหาพี่เอเจนซี่ เค้าดูแลจัดการเรื่องการสมัครให้ทุกอย่าง และแล้ววันสัมภาษณ์ของเราก็มาถึง คือวันที่ 14 ตุลาคม 2552 เป็นวันพุธ นัดสัมภาษณ์ 9 โมงเช้า เราตื่นเต้นมาก เราตื่นตอนตี 5 เพื่อไหว้พระขอพร แต่ก่อนหน้านี้ก็ขอพรไว้หลายที่เหมือนกัน เพื่อความสบายใจ เราออกจากบ้าน 6 โมงเช้าไปถึงสถานฑูต 7.30 น. เราว่าไปก่อนได้ก่อนนะ และก็เข้าไปต่อแถวเค้าให้เข้าไปทีล่ะ 5 คน และเจ้าหน้าที่ให้เราเอาโทรศพท์มือถือ ปิดเครื่องใส่ถุงไว้ ด้านที่2 ตรวจเอกสาร ว่าเอกสารอะไรที่สำคัญให้แยกไว้ อะไรที่ไม่ใช้เก็บไว้ ด้าน 3 ด้านไปรษณีย์ เขียนชื่อที่ อยู่ถ้าเราสัมภาษณ์ผ่านเค้าจะส่งไปที่บ้าน เตรียมเงินไป 75 บาทจร้า ด้านที่ 4 จะมี 3ช่องให้ไปต่อแถวเพื่อสแกนนิ้วมือและตรวจเอกสารอีกครั้ง และเจ้าหน้าที่จะถามว่าสัมภาษณ์ไทยหรืออังกฤษค่ะ เราตอบไปทันที ว่า สัมภาษณ์ภาษาไทย และก็ได้บัตรคิวมา ในที่สุดถึงเวลาอันหน้าตื่นเต้นๆๆๆๆๆๆๆๆ แล้ว คือนั่งรอการสัมภาษณ์ เราเข้าไปตอน 8.30 และนั่งรอไปอีก 1.30 เราถูกเรียกสัมภาษณ์ เกือบ 11 โมง พอถึงบัตรคิว เจ้าหน้าที่เรียก เราเกือบเป็นลม ตื่นเต้นจัง อะไรจะขนาดนี้

เจ้าหน้าที่ ถามเราเป็นภาษาอังกฤษหมด ไหนบอกขอสัมภาษณ์ภาษาไทย ทำไมเป็นยังงี้ซะได้ แต่ไม่เป็นไรเรามีการเตรียมตัวบ้าง

เจ้าหน้าที่ถามประมาณว่า

ไปเรียนหรอ

- ค่ะ

ทำไมต้อง USA

- เราก็ตอบ ..............................................................

เรียนที่ไหน

- เราก็ตอบ..............................................................

นานเท่าไร

-เราตอบ 6 เดือน

หลังจากนั้นจะทำไร

- เราตอบ................................................................

ใครออกค่าใช้จ่าย

- พ่อแม่

ขอดูเอกสารทางการเงิน

- เรายื่นให้เจ้าหน้าที่

และเจ้าหน้าที่ก็ให้เราสแกนนิ้วมือและพูดอะไรก็ไม่รู้ แปลไม่ออก แต่เค้ายึดเอกสาร และหนังสือเดินทางเราไป มีคนรูจักบอกว่าถ้าเค้ายึดเอกสารไปแสดงว่าผ่าน ถ้าเค้าคืนให้แสดงว่าไม่ผ่าน

แต่ตอนนั้นเราก็ยังงงอยู่ว่าฉันสัมภาษณ์ผ่านรึยังเนี้ยะ แต่คิดว่ายังไงรอเอกสารที่เค้าส่งกลับมาดีกว่าว่าเป็นยังไง และในที่สุดเรา ไปรษณีย์มาส่งเอกสารเราเปิดดู ว้าวเราได้วีซ่า 5 ปี เย้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ในที่สุดก็สัมภาษณ์ผ่านแล้ว

และท้ายสุดขอขอบพระคุณ คุณป้าใจดี คุณแม่รุ่นพี่ที่ช่วยเหลือด้านเอกสารทางการเงิน ขอบคุณเอเจนซี่ที่ดูแลด้านเอกสาร จัดการให้ทุกอย่าง ขอบคุณคุณแฟนที่เอาใจใส่ ให้กำลังใจ และช่วยเป็นธุระโทรบอกเรื่องเอกสารทางการเงินให้ และสุดท้ายขอบคุณพ่อและแม่ที่ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด และเป็นกำลังใจให้ลูกคนนี้เสมอค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังจะสัมภาษณ์และคนนที่กำลังดำเนินการอยู่นะค่ะ ขอให้สัมภาษณ์วีซ่าผ่านและทำตามที่ตนเองฝันค่ะ สู้ๆๆๆๆ ค่ะ เราต้องเดินก้าวต่อไปค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี