ความเห็น 1624107

ลูกศิษย์หรือลูกจ้าง

เขียนเมื่อ 
  • ลูกศิษย์ กะ ลูกจ้าง แล้วมันต่างกันตรงไหน ครับ ในมุมมองที่อาจารย์ถ่ายทอดมา แทบจะไม่ต่างกันเลยในเรื่องภาระหน้าที่ และผลงาน แต่ต่างกันอย่างมากในเรื่องมุมมอง มุมมองของอาจารย์ที่พร้อมจะให้ในแง่ของวิชาความรู้ และเรียกร้องให้ศิษย์ รู้จักเพียงพอในเรื่องผลประโยชน์ที่ควรได้รับจากการทำงาน ในขณะที่มุมมองของศิษย์ (บางคน) ที่อาจมองในเรื่องของผลประโยชน์ที่ตนเองควรได้รับ ในเมื่อเพื่อนๆ ที่จบออกไป ดันได้มากกว่า แบบไม่อยากเอ่ยถึง แล้วจะมีประโยชน์อะไรที่ต้องทนทำ ให้เพื่อนมันแดกดันเล่น ว่า ไร้สมอง แม้จะมีปัญญาทำงานแต่อับจนหนทางสร้างความก้าวหน้าให้ตนเองและครอบครัว ได้กินอุดมการณ์ต่างข้าวกับน้ำปลาไปตลอดชีวิต
  • มันผิดด้วยเหรอที่เด็กรุ่นใหม่ จะเรียกร้องในผลประโยชน์ที่เขาคิดว่าเขาควรจะได้ เพราะเมื่อเขาก็ใช้แรงงาน ทำมาหาเลี้ยงตนเอง เช่นเดียวกับคนอื่นเหมือนกัน
  • ผมว่า มันดูแปลกๆนะ ที่องค์กรของรัฐ ที่ตั้งขึ้นมา แล้วบอกว่า คุณต้องตั้งใจทำงานนะ แต่ค่าจ้าง ผมให้คุณได้แค่นี้ เพราะว่านี่เป็นองค์กรของรัฐ มันแปลกตั้งแต่การมีข้อแม้แล้วล่ะ ว่าองค์กรนี้ ไม่แข่งขันทางธุรกิจกับชาวบ้าน แต่เรียกร้องให้คนในองค์กรอุทิศตัวเอง และพยายามทำงาน ให้เท่าเทียมกับธุรกิจเอกชน โดยบอกว่า เอกชนเขาก็ทำกันอย่างนี้ ผมเชื่อว่า องค์กรของรัฐ ไม่ใช่เอกชนที่แสวงหากำไร องค์กรของรัฐมีอะไรอีกตั้งหลายอย่างที่ไม่เหมือนการทำธุรกิจ องค์กรของรัฐมีการตอบสนองคืนหลายอย่างในรูปที่ไม่ใช่ตัวเงิน หากคุณจะคิดถึงตัวเงินเป็นหลัก นั่นเป็นธุรกิจ คุณควรจะออกไปอยู่ในแวดวงธุรกิจไม่ใช่องค์กรของรัฐ แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณพอใจในสิ่งที่รัฐตอบแทน ซึ่งส่วนใหญ่คงไม่ใช่ในรูปของตัวเงิน นั่นหมายความว่า คุณเป็นคนหนึ่งที่มีคุณค่าต่อองค์กรของรัฐ (ไม่ใช่ว่าอยู่แบบว่า ไม่มีที่ไปที่อื่นนะ) และรัฐควรจะเก็บรักษาผู้ที่มีมุมมองที่ดีเช่นนี้ไว้ (ซึ่งปกติแล้ว มักจะทนอยู่ได้ไม่นาน)
  • ผมไม่ได้ขัดแย้งในมุมมองกับอาจารย์นะครับ
  • เพียงแต่ ผมคิดว่า ในสถาบันการศึกษา นอกจากเราต้องถ่ายทอดวิชา ให้เด็กๆแล้ว เราต้องถ่ายทอดมุมมอง ถ่ายทอดจริยธรรม และความเป็นคนที่สมบูรณ์ให้กับเด็กด้วย ซึ่งประการหลังๆ ผมไม่ค่อยอยากตั้งความหวังอะไรไว้มากนัก เพราะไม่ว่า KPI ตัวไหน ก็แทบจะวัดกันเพียงแค่ปริมาณ แต่ทิ้งด้านคุณภาพของเนื้อหาไว้ด้านหลัง
  • ในอดีต เมื่อยังไม่มีโรงเรียนสอนเป็นเรื่องเป็นราว ครูเป็นคนเลือกศิษย์ครับ ใครอยากเรียนอะไร ก็มาอยู่กับครู ทำงานต่างค่าแรง ช่วยเหลือครูในทุกเรื่อง แล้วครูก็จะพิจารณาว่าศิษย์คนไหน เป็นอย่างไร สมควรถ่ายทอดอะไรให้รู้ แค่ไหน อย่างไร  ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็ได้เลือกครับ เด็กเลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองอยากเรียน ครูได้เลือกศิษย์ที่ใฝ่รู้ และมีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่สมควรได้เรียน
  • แต่ปัจจุบัน เมื่อการศึกษาเป็นพาณิชย์มากขึ้น แม้จะบอกว่าเป็นข้อบังคับเบื้องต้นของคนในชาติที่จะต้องรู้ก็ตาม เด็กไม่มีโอกาสได้เลือกมากนัก เพราะต้องเรียนในสิ่งที่ตลาดแรงงานสนใจและต้องการมากกว่าที่จะเรียนในสิ่งที่ตัวเองอยากรู้จริงๆ ครูก็ไม่มีโอกาสได้เลือกเด็ก หากเด็กมีปัญญาสอบเข้ามาเรียนได้ ครูก็ต้องมีปัญญาสอนให้มันจบออกไปให้ได้เหมือนกัน
  • ก็แปะเอี่ยครับ ทั้งครู ทั้งศิษย์เมื่อชีวิตเลือกได้ไม่มากนัก จะทำยังไง
  • ผมคิดว่า สิ่งที่ครูควรทำ คือการพยายามถ่ายทอดความรู้ และความเป็นคน ให้มากที่สุด อย่างน้อย ก็ปลูกฝังให้เด็กได้รับรู้ว่า ชีวิตเขา ควรจะมีการทำงานที่เป็นการอุทิศ และเสียสละให้กับผู้อื่นบ้าง ไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม ไม่ว่าจะมีคนเห็นหรือไม่ก็ตาม สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งสูญเปล่า แม้ไม่ได้มาในรูปของตัวเงิน แต่มันไม่เคยสูญเปล่าจริงๆ หากมองในด้านของจิตใจ และที่สำคัญ สิ่งที่เขาทำทุกอย่าง ชาติได้เสมอ แต่สิ่งที่เขาเลือกที่จะไม่ทำต่างหาก ที่ชาติสูญเสีย อย่างน้อยก็สูญเสียโอกาสที่สมควรจะได้ครับ