ความเห็น


พระมหาแล ขำสุข(อาสโย)

พระเทพปริยัติมุนี(หลวงพ่อเข็บ อนงฺคโณ ป.ธ.๙)วัดควนเมืองภูเก็ตอดีตเจ้าคณะภาค ๑๗

ท่านสร้างสิ่งที่คนท้องถิ่นเข้าใจไม่ค่อยถูกต้องอันหนึ่งไว้ เมื่อเมืองภูเก็ตยังไม่บูมเรื่องการท่องเที่ยว

ท่านสร้างตึกสำหรับให้คนที่มาท่องเที่ยวเมืองภูเก็ตได้พักอาศัยตัวท่านก็อยู่ตึกนี้ด้วย และก็มีนักท่องเที่ยวจากทุกภาคของประเทศมาพักที่วัดควนเป็นจำนวนมาก

พักที่วัดก็จะเอาสุขสบายเหมือนกับโรงแรมคงไม่ได้หรอก แต่ก็พอพักพาอาศัยได้ยุงไม่กัดก็แล้วกัน

แนวคิดท่านก็คงแค่ให้คนที่มาภูเก็ตแล้ว มีช่องทางประหยัดรายจ่ายบ้างเพราะนอนวัด ทางวัดก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร

แล้วแต่ผู้มาพักจะถวายค่าน้ำค่าไฟให้วัด บางคันถือโอกาสออกจากวัดตั้งแต่ตีสามตีสี่ โดยลืมหรือตั้งใจก็ไม่ทราบนอนตื่นแล้วไปเลยไม่ได้ถวายค่าไฟให้วัดก็มี(รถบัสพวกวัยรุ่น)

สรุปว่า ไม่ใช่เป็นรายได้อะไรมากมายของวัดที่จะนำมาพัฒนาวัดวาได้เลย โบสถ์ที่ท่านสร้างไว้จนมรณภาพก็สร้างไม่เสร็จ

แต่ผู้คนเข้าใจว่า หลวงพ่อเข็บสร้างโรงแรมรับนักท่องเที่ยวแข่งกับโรงแรม ฟังดูคำพูดแล้วค่อนข้างแรง น่าเห็นใจผู้ที่ไม่เข้าใจเจตนาวัตถุประสงค์ของท่าน ท่านเพื่ออนุเคราะห์สงเคราะห์ญาติโยม แต่คนมองแบบธุรกิจผลประโยชน์เงินทอง

แล้วชีวิตหลวงพ่อเข็บที่เห็นท่านเป็นคนสมถะสันโดษ อยู่กินอย่างง่าย ๆ ไม่สะสม ชีวิตทำแต่งาน ทำหนักเสียด้วย

เป็นเจ้าคณะภาคมีรถเก่า ๆ คันหนึ่งไว้ใช้ สำหรับรับส่งพระเณรไปสำนักสงฆ์บ้านพารา ต.ป่าคลอก อ.ถลาง ซึ่งเป็นชุมชนพี่น้องมุสลิม

มีพี่น้องไทยพุทธน้อยมาก ท่านเมตตาชาวพุทธที่ไม่มีที่ทำบุญ ได้ส่งพระเณรหมุนเวียนกันไปเมื่อถึงวันพระ โดยมีพระประจำอยู่รูปเดียว

และที่แห่งนี้ท่านก็ได้ทำงานบุกเบิกด้วยแรงกายชนิดที่โหมหนัก ๆ ขุดดิน ขุดบ่อน้ำ ไม่มีน้ำจืดใช้ เพราะใกล้ทะเล น้ำบ่อเป็นสนิมสีแดง อาบแล้วถูสบู่ไม่ค่อยมีฟอง ท่านทำทุกอย่างงานในวัด

และที่ทำให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมก็คือขุดคลองจากทะเลมาถึงหน้าวัดบ้านพารา ปัจจุบันเป็นแหล่งที่คนไปแถวนั้นก็ได้ไปดูชุมชนมุสลิม ที่หลวงพ่อเข็บพัฒนาไว้

ท่านได้สร้างบุคลากรทางศาสนาไว้จำนวนมาก และที่ลาสิกขาไปทำประโยชน์แก่ส่วนรวมไม่ใช่น้อย สงเคราะห์อนุเคราะห์ไม่เลือกศาสนา ท่านได้บำเพ็ญประโยชน์แก่สังคมให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้เอาเป็นแบบอย่างสงฆ์ผู้อุทิศตนเพื่องานแห่งอันดามัน

ยังมีตอนต่อไป

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี