ความเห็น


คุณPหนานเกียรติเล่าเรื่องเก็บเห็ดอย่างเห็นภาพ จินตนาการถึงการเป็นเด็กเลี้ยงวัวที่ดอยมูเซอนั้นช่างให้ความรู้สึกเป็นชีวิตที่ได้เรียนรู้จากธรรมชาติเสมอ อาจไม่สะดวกสบาย แต่ได้กล่อมเกลาให้ได้รู้จักกับชีวิตที่เป็นส่วนเล็กๆของสรรพสิ่งทั้งหมด คุณหนานเกียรติจึงเป็นคนที่ละเอียด ช่างสังเกต และซาบซึ้งกับธรรมชาติ

สัปดาห์ที่แล้วได้แวะไปที่บล็อกแว๊บๆ ทราบว่าพาน้องเชวาไปเมืองเหนือกันมา น่ารักจังค่ะ

เจ้าเห็ดหูลิง หูหนูที่บ้านพี่นั้นมีแค่ดอกเดียว ตอนนี้เหี่ยวไปเสียแล้ว เมืองเหนือนั้นพี่ยังชอบเห็ดเผาะกรอบๆมีไส้นุ่มๆมันๆ เอามาแกงคั่ว หน้าฝนนี่คนมีปัญญารู้จักทรัพย์แห่งแผ่นดินได้เก็บผักต่างๆ เห็ดใหญ่น้อยประดามี อร่อยอย่างเรียบง่ายมีความสุขเพราะตระหนักว่าไม่ได้เบียดเบียนใครนะคะ

เจ้ากระรอกที่บ้านพี่เขาเป็นตัวเตือนว่ากล้วยแก่แล้ว มะละกอแก่แล้ว เขาจะมาเจาะกินแล้วเราเห็นน่ะค่ะ ตอนนี้ที่บ้านพี่ไม่มีคนสวน แม่บ้านกับพี่ก็ประเภทไม่รู้เรื่องอะไรนัก ต้องรอกระรอกบอกค่ะ พี่ชอบปลูกต้นกล้วยเพราะชอบใบสวยดีค่ะ ทุกครั้งที่ตัดเครือลงมาก็พยายามจะทำอะไรทานแต่ก็ไม่ค่อยได้ทำเพราะคนทานไม่ค่อยมี แล้วหากเราทำไม่อร่อยก็ไม่กล้าแจกเขาอีก หลังๆก็ทำเช่นเดียวกับคุณหนานเกียรติค่ะคือแจกไปทั่ว

มีอยู่ครั้งชวนพี่น้อย-แม่บ้านห่อข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวหนึ่งกิโล ทำแล้วทานสองสามอัน ที่เหลือแจกกันแทบแย่ พอเดี๋ยวนี้จะชวนพี่น้อยแกห่อข้าวต้มมัดแกหัวเราะแล้วบอกว่าอย่าทำเลย

กระรอกนั้นเขาคงชอบแทะกินผลไม้จากบนต้นมังคะ พี่เคยเอากล้วยสุกไปวางเหมือนกันปรากฏว่าเป็นนกค่ะที่มากิน

ขอบคุณที่มาแวะทักทายค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี