ความเห็น


สวัสดีครับ คุณสมบัติ ก้อนทอง 

คุณสมบัติพูดเหมือนรุ่นพี่ท่านหนึ่งวันนี้เลย อันที่จริงแกเป็นทั้งรุ่นพี่และเป็นหัวหน้าคนแรกในการทำงานราชการของผม เดิมนั้นแกพื้นเพเป็นคนใต้ แต่อยู่กรุงเทพฯตลอดชีวิตกว่า ๕๐ ปี เพราะฉนั้นก็เป็นคนกรุงเทพฯไปแล้ว 

วันนี้แกแวะมาให้ผมได้คารวะแล้วก็นั่งคุย เอางานที่ต่างก็ทำสะสมไว้มาอวดกันดู ผมเองก็เอาสมุดสะสมงานมาแผ่ให้พี่แกดู  พอเปิดให้ดูก็นั่งเงียบ ทำตาลุก แล้วก็ดูไปจดหมด เสร็จแล้วก็พูดว่า ใช่เลย.....สะใจจริงๆ ว่างั้น  แกบอกว่าเหมือนดึงแกกลับไปเห็นชีวิตเมื่ออยู่ในชนบท

ก็คงจะมีแนวคิดเบื้องหลังเหมือนกับคุณสมบัติทำถ้อยเสียงสำเนียงลาวนั่นกระมังครับ คือ นำด้านที่ให้ความรอบรู้และรื่นรมณ์ใจเมื่อได้เห็นมาทำ ซึ่งจะทำให้ผู้คนได้ความซาบซึ้งและได้คุณค่าที่ลึกซึ้งในสิ่งที่เมื่อมองผ่านๆแล้วก็เหมือนไม่เห็นมีอะไร ทำให้สามารถมีความสุขและได้ความรื่นรมย์ในชีวิตที่ดีแต่เรียบง่าย

ผมลองทำต่อยอดเข้ากับงานวิจัยท้องถิ่นดูน่ะครับ ลองนำเสนอแบบนี้ก็รู้สึกว่าได้ผลดีมากครับ ทำให้คนเห็นแง่งามที่หนักแน่นของชีวิตชนบท เห็นพลังชีวิตและความสร้างสรรค์ของมนุษย์เต็มไปหมด แล้วก็น่าสนใจ มีความเชื่อมั่นที่จะได้ร่วมสร้างความรู้และถ่ายทอดด้วยตนเองบ้าง ทำให้มีวงพูดคุยและแลกเปลี่ยนเรียนรู้สังคมและโลกกว้างจากประสบการณ์ชีวิต เหมือนกับเริ่มเห็นลางๆในนี้เลยแหละครับ

อย่างที่ได้เห็นคุณเสวกคนหนองบัว วาดรูปและถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตมาบันทึกไว้เป็นระยะๆ หรือการสนทนารวมทั้งเป็นผู้ขับเคลื่อนให้ได้คิดและคุยกันของพระมหาแล ซึ่งรวมทั้งคุณสมบัติด้วยครับ

แต่กรณีของคุณสมบัตินี่ต้องจัดให้อยู่ในฐานะมือวิชาการที่จะดึงออกมาเล่นหรือดึงออกมาเพื่อไปเขียนอะไรก็ได้แล้วครับ ซึ่งรวมทั้งเรื่องท้องถิ่นในแง่มุมที่คนอื่นมองได้ไม่ถึง โดยเฉพาะเรื่องราวอีกมากมายของชุมชนหนองบัว

ขอชื่นชมลูกบ้านนอกหนองบัว ที่สามารถทำสิ่งต่างๆได้อย่างทะลุทะลวงทั้งเพื่อสังคมในวงกว้าง  สังคมในภูมิภาค และสังคมของท้องถิ่นครับ ยิ่งไปกว่านั้นก็ยังผูกพันกับโรงเรียน ครูอาจารย์ เพื่อพี่น้องและคนเก่าก่อน นับถือครับ-นับถือ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี