ความเห็น


พระมหาแล ขำสุข(อาสโย)

ภูเก็ตเป็นเมืองสงบน่าอยู่ผู้คนมีอัธยาศัยดีเป็นเมืองปิดใครไปใครมารู้จักหมด เพราะอะไร เพราะภูเก็ตเป็นเกาะที่ไม่ค่อยไดติดต่อกับชุมชนภายนอกเท่าไหร่ คนภูเก็ตเรียกบ้านตัวเองว่า แผ่นดินเล็กไม่ติดต่อกับจังหวัดใด เรียกคนพังงาและจังหวัดอื่อ ๆ คนแผ่นดินใหญ่ เรียกฝั่งพังงาว่า แผ่นดินใหญ่ เมื่อก่อนสะพานสารสินยังไม่มี ต้องข้ามเรือที่หมู่บ้านท่าฉัตรไชยฝั่งภูเก็ต ท่านุ่นฝั่งจังหวัดพังงา

ท่านที่สนใจเรื่องประวัติศาสตร์เกี่ยวกับท่านุ่นคงเคยได้ยินมาบ้าง มีกรณีข่าวใหญ่มาก ๆ ณ บริเวณท่านุ่น ณ ท่านนุ่นนี้มีพี่น้องชาวไทยพุทธ-อิสลามมาก แต่พี่น้องเหล่านั้นอยู่กันอย่างแบบพี่แบบน้องเป็นเพื่อนเป็นมิตรกันมาก โอกาสหน้าจะเล่าให้ฟังบริเวณท่านุ่น

สมัยหลวงพ่อพระเทพปริยิติมุนี(หลวงพ่อเข็บ ป.๙) มาเป็นเจ้าอาวาสวัดควน(วิชิตสังฆาราม) เมืองภูเก็ต แถวอำเภอถลาง อำเภอกะทู้ วัว-ควาย ปล่อยโดยไม่ต้องมีคอก สามารถปล่อยกินหญ้าได้ทั้งวันทั้งคืน ไม่มีโจรผู้ร้ายลักขโมย ไม่มีกรณีวัว-ควายหายเลย แสดงว่าเป็นเมืองที่สงบสมชื่อ เพราะบริเวณดังกล่าวเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๐ กว่า ๆ ก็ยังเป็นสภาพท้องทุ่งนา มีวัวควายมากอยู่ ความเจริญต่าง ๆ มีน้อยจริง ๆ ไปตามหาดต่าง ๆ เงียบสงบ ถ้าคนชอบความอึกทึกสนุกสนานละก็ จะผิดหวังเพราะเงียบมากถึงวังเวงเลยะแหละ เป็นเกาะที่อาตมาไปเป็นที่แรกที่อื่นยังไม่ได้ไป ความเป็นธรรมชาติยังมีอยู่ค่อนข้างมาก แต่ถ้าเป็นสมัยหลวงพ่อเข็บ ที่ยังไม่ไม่สะพานสารสิน จะสงบน่าอยู่ขนาดไหน คงจะเหมือนที่อื่นทั่ว ๆ ไป ที่เมื่อยังไม่เป็นเมืองท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะสงบเงียบธรรมชาติงดงาม

หลวงพ่อมาสร้างโรงเรียนปริยัติธรรมแผนกบาลีขึ้นที่ฝั่งอันดามัน ณ เมืองภูเก็ต ชื่อว่าโรงเรียนภูเก็ตธรรมวิทยาทาน ผลิตบัณฑิตฝ่ายบรรพชิตรูปปัจจุบันที่เป็นเจ้าคณะจังหวัดก็จากโรงเรียนนี้ และเป็นพระสังฆาธิการก็จากโรงเรียนวัดควน และที่มีบทบามโดดเด่นในสภาผู้แทนราษฏรและทำงานช่วยกิจการพระศาสนาอย่างมากที่จะต้องกล่าวถึงต่อไป เขาผู้นั้นคือใคร ขอใช้สำนวนใต้หน่อยว่า

โปรดอดใจรอสักฮิตตะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี