ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณป้าเหมียว
ขอบคุณที่ให้กำลังใจค่ะ อ่านแล้วยิ้มและขอบอกด้วยใจจริงค่ะว่า ไม่ค่อยรู้อะไรมาก เลยชอบอ่าน ชอบศึกษาและมาเล่าสู่กันฟังน่ะค่ะ

เรื่องวัคซีนไข้หวัด ก็มีข่าวคืบหน้ามานะคะว่า...สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ญี่ปุ่นใจดี ประกาศให้ความช่วยเหลือเรื่องวัคซีนไข้หวัดใหญ่   โดยจะช่วยให้ประชาชนที่ต้องทำงานด้านสาธารณสุขและผู้ป่วยที่ อาจจะมีอาการป่วยรุนแรงในประเทศกำลังพัฒนาได้รับวัคซีน เพราะประชาชนในกลุ่มประเทศเหล่านี้อาจจะไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้ โดยญี่ปุ่นจะให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับประเทศและองค์กรที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009นี้ค่ะ
ส่วน ทางจีน นายเฉิน ชู รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขจีนเปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่ผลิตขึ้นเองในประเทศแก่กลุ่มเป้าหมายชุดแรกจำนวนมากนั้น ไม่มีการรายงานเรื่องผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการฉีดวัคซีนครั้งนี้แต่อย่างใด หลังจากที่การฉีดวัคซีนล็อตแรกนั้น พบผู้ที่มีอาการข้างเคียง 14 ราย จากทั้งหมด 39,000 ราย

ปัจจุบัน จีนกำลังให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซุนแก่กลุ่มเสี่ยง เช่น นักเรียน นักศึกษา อาจารย์ และผู้ป่วยเรื้อรัง ด้วย เหตุนี้จีนจึงหาทางรับมือกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นด้วยการจัดตั้งระบบดูแล โดยจะมีการระงับการฉีดวัคซีนในหน่วยงานด้านสาธารณสุขระดับท้องถิ่นทันที หากพบผู้ป่วยอาการหนักหรือเสียชีวิตในพื้นที่ หรือพบผู้ที่อาการข้างเคียงอย่างรุนแรงจากการฉีดวัคซีน
นับจากยอดสะสม ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นมา มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 2009 ในจีนแล้ว 15,900 ราย และหายดีแล้วประมาณ 71.8% โดยไม่มีการรายงานถึงผู้เสียชีวิตแต่อย่างใดค่ะ
คงมีผู้เสียชีวิต แต่ไม่รายงานค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี