ความเห็น


สวัสดีค่ะน้องคนไม่มีราก มาพร้อมกับดอกไม้สวยๆตามเคยนะคะ พี่ชอบมาก ขอบคุณค่ะ

เนื่องจากครอบครัวพี่ มีเด็กและผู้สูงวัย ดังนั้นเรื่องวัคซีน จะเป็นเรื่องที่พี่ให้ความสนใจค่ะ ติดตามความคืบหน้า ข้อดี ข้อเสีย เพราะก็มีข่าวหลายกระแสว่า อาจไม่คุ้มที่จะฉีดสำหรับผู้ใหญ่ที่แข็งแรงดีปกติ ขั้น ตอนการผลิต "วัคซีน" ไข้หวัดใหญ่แต่ละสายพันธุ์เฉลี่ยใช้เวลา 2-3 ปี เพื่อทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยอย่างละเอียด 3 ขั้นตอน คือ การทดลองในห้องแล็บ การทดลองในสัตว์ และการทดลองในมนุษย์ แต่สำหรับวัคซีน "ไข้หวัดใหญ่ 2009 เอช 1 เอ็น 1" (2009 H1N1flu) คงรอนานไม่ได้แล้ว แต่การทดลองในมนุษย์ยังเป็นสิ่งจำเป็นนะคะ

ปกติ พี่เองและครอบครัว ไม่ประมาทค่ะ แม้ไข้หวัดใหญ่ 2009  จะเหมือนไข้หวัดธรรมดาๆ สามารถรักษาให้หายเองได้ ยกเว้นคนที่มีโรคประจำตัวบางโรคที่ต้องรับยาขนานใหญ่ พี่เตือนให้ทุกคน  ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรค รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สร้างสุขนิสัยในการป้องกันโรค เน้นกินของร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ และใช้หน้ากากอนามัยเมื่อมีอาการไอ
สำหรับผู้ที่ทำงานออฟฟิศพี่ ก็เตือนให้เขาหมั่นทำความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์, ราวบันได, ปุ่มกดลิฟต์, ลูกบิดประตู ด้วยแอลกอฮอลล์ เป็นประจำ เป็นการป้องกันการติดเชื้ออีกทางหนึ่งค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี