ความเห็น


สวัสดีค่ะอาจารย์คุณนายดอกเตอร์ คิดถึงอาจารย์มากค่ะ
ปกติ พี่จะยุ่งๆบ้าง ไม่ยุ่งบ้าง มีพบปะผู้คนหลายคนบ่อยๆ สดชื่นดีค่ะ การที่คนเรามีสังคม มีเพื่อนฝูง ทำให้จิตใจร่าเริงแจ่มใสจริงๆค่ะ  ระบบภูมิคุ้มกันทำงานกระฉับกระเฉงขึ้น  พี่ไม่ค่อยเป็นหวัด แม้โดนฝนเข้าไปเต็มๆก็ยังรอดมาได้หลายครั้งแล้วในช่วงนี้ แต่ก็ประมาทไม่ได้เด็ดขาดค่ะ

Bloomberg เสนอข่าวจากวารสาร New England Journal of Medicine September 10, 2009 บอกว่า กว่า 95% ของผู้ป่วย 240 คนที่ได้รับวัคซีน 1 ครั้งจะมีภูมิคุ้มกันโรคดังกล่าวในช่วง 3 สัปดาห์หลังจากได้รับวัคซีน เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขระดับโลกคาดการณ์ว่า บุคคลทั่วไปจำเป็นต้องได้รับวัคซีน 2 ครั้ง หลังจากได้รับวัคซีนครั้งแรกไปแล้ว 3 สัปดาห์ เนื่องจากร่างกายยังไม่คุ้นกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในตอนแรก

 แอนโทนี ฟอซี ผู้อำนวยการประจำสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติเปิดเผยว่า "ความคืบหน้าครั้งนี้ถือเป็นข่าวดีเพราะวัคซีนดังกล่าวสามารถกระตุ้นการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดี ซึ่งตามเกณฑ์มาตรฐานการป้องกันเชื้อไวรัสนั้นคือ 21 วัน แต่หลังจากที่เรานำเลือดไปทดลองก็พบว่า ร่างกายจะตอบสนองต่อวัคซีนดังกล่าวได้อย่างชัดเจนในช่วง 8-10 วัน
ศูนย์ป้องกันและควบคุมเชื้อโรคของสหรัฐระบุว่า ขณะนี้เชื้อไวรัส H1N1 ชนิด A ได้แพร่ระบาดไปแล้ว 177 ประเทศในเวลา 4 เดือนนับตั้งแต่เริ่มการระบาดในประเทศเม็กซิโก ขณะที่ประชาชนในเมืองนิวยอร์กเมืองเดียวติดเชื้อไปแล้วกว่า 1 ล้านคน
แอน เคลโซ ผู้อำนวยการประจำศูนย์ความร่วมมือขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า "วัคซีนดังกล่าวจะช่วยสกัดและลดผลกระทบจากการระบาดของโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการทดลองนี้สอดคล้องกับผลการทดลองวัคซีนของจีนด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงมีความหวังว่า หลายประเทศจะสามารถเข้าถึงวัคซีนที่มีประสิทธิภาพนี้ได้ในอนาคต"

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี