ความเห็น 154432

ฉันติด...กาแฟ....

เขียนเมื่อ 
ผมดื่มกาแฟบ้าง...นาน ๆ ครั้ง เวลาไปนั่งคุยกันกับเพื่อน ๆ ท่ามกลางธรรมชาติครับ

ชีวิตสมัยใหม่  หันมาดื่มกาแฟ  เพราะวิถีชีวิตของคนสมัยใหม่ไม่สอดคล้องกับ "นาฬิกาชีวิต" เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจครับ

แต่อย่าดื่มจนเพลินนะครับ  ระวังน้ำตาล  ครีมเทียม (ผลผลิตของน้ำมันพืชเติมไฮโดรเจน) หรือสารให้ความหวานสังเคราะห์  กาแฟบ้างแก้วให้แคลอรี่ถึง 800 Kc  ในขณะที่วันหนึ่งร่างกายต้องการแคลอรี่เพียง 2000-2500 Kc ครับ

อาการง่วงซึมในตอนบ่าย  บางครั้งอาจเป็นเพียงสัญญาณบ่งบอกถึงอาการ "ขาดน้ำ" ของร่างกายครับ ลุกขึ้นจากโต๊ะทำงาน  หาน้ำเปล่าสัก 250 มล. ดื่ม จะได้รับผลลัพธ์ที่ไม่ต่างจากการดื่มกาแฟเลยครับ  ที่สำคัญแคลอรี่ 0 Kc ครับ  หากไปดื่มกาแฟ  คาเฟอีนในกาแฟ  มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ  ทำให้ภาวะขาดน้ำในร่างกายยิ่งรุนแรงไปกันใหญ่  "ในคุณสุภาพสตรีอาจนำไปสู่ผิวหนังเหี่ยวย่นได้เร็วกว่าที่ควรจะเป็น"

เครื่องดื่มที่ชาวจีนดื่มมาแต่โบราณที่มีประโยชน์มากกว่ากาแฟหลายเท่าที่ผมอยากจะแนะนำได้แก่ "ชาเขียว" ครับ (ไม่ใช่ชาเขียวผสมน้ำตาลที่ขายขวดละ 20 บาทนะครับ)  ทางการแพทย์แนะนำให้ดื่มชาเขียววันละ 3 แก้ว เพื่อลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็ง  เพราะในชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ  ที่เป็นตัวทำลายนิวเคลียสของเซลล์  และเยื่อหุ้มเซลล์  รวมทั้งผนังหลอดเลือด  นอกจากนี้  อนุมูลอิสระ  ยังเป็นตัวทำปฏิกิริยากับ คลอเรสเตอรอลในหลอดเลือด  ทำให้เป็นที่มาของโรคหลอดเลือดทั้งหลายครับ

นอกจากนี้  สารต้านอนุมูลอิสระ  ยังพบได้ในพืชผักหลากสีทั่ว ๆ ไปครับ สตรีควรรับประทานผักผลไม้สด ๆ หลากสีวันละ 7 ถ้วย (ข้าวต้ม) ผู้ชาย 7 ถ้วย ครับ

การดื่มน้ำผลไม้ในปริมาณมากเกินไป  ให้ผลเสียมากกว่าผลดีครับ  เพราะจะได้รับน้ำตาลมากเกินไป  การรับประทานผลไม้ทั้งลูก  จะได้ประโยชน์มากกว่าทั้งวิตามิน  เกลือแร่  และใยอาหาร

กาแฟ  ดื่มได้ครับ  ถ้าต้องการจะดื่มจริง ๆ ไม่มีใครห้ามครับ  ข้อความที่ผมเล่าให้ฟัง  ก็พิจารณาปรับใช้ในชีวิตประจำวันตามความเป็นไปได้ครับ...อาหารเพื่อสุขภาพนั้น...หากหมกมุ่นเกินไป...คงไม่เป็นผลดีกับสุขภาพ (องค์รวม) เป็นแน่แท้ครับ

ด้วยความเคารพ
สวัสดิ์