ความเห็น


เหรอ..บ้านครูอ้อยเล็กไม่เรียกกาแฟหมานิ..ก็เรียกน้ำข้าว...ไม่เคยทิ้งเลย..แม่จะรินใส่อ่างไว้เราเรียกว่าอ่างน้ำข้าวเป็นอ่างดินเผาค่ะ..อ่างข้าใครอย่าแตะ..แม่บอกเพราะถ้าพวกลูกไปแตะแล้วอ่างจะแตกค่ะฮา..แต่ก็หนีไม่พ้นแตกจนได้เพราะครูอ้อยหัดหุงข้าวก็ทำอ่างน้ำข้าวของแม่แตกไป 2 ใบ น้ำข้าวลวกไม่นับฮาอีกแระ..เวลากินน้ำข้าวให้ออกรสชาติก็ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อยพอออกหวานนิดๆหวานมากไม่ได้เปลืองน้ำตาล...วันไหนที่ไม่มีน้ำข้าวนั่นหมายถึงข้าวจะหมดค่ะ..แม่จะต้มข้าวต้มล่ะทีนี้...กับข้าวต้มของเราหรูมากค่ะ..จะมีปลาเค็มนานาชนิดให้เลือกกินกันค่ะ..เช่น ปลาเข็ม ปลากระดี่รำวง ปลาสร้อย ปลาช่อน ปลาหมอ ปลาตะกับ(บางคนเรียกปลาหมอ..อะไรไม่รู้ค่ะจำไม่ได้) รวมไปถึงปลาหลดและปลารากกล้วยค่ะ..เรามีเยอะค่ะเพราะพ่อจะไปดักปลามาในหน้าน้ำหลากมีจำนวนมากขายแล้วก็ยังเหลือแม่เลยทำปลาเค็ม และหมักน้ำปลากินเองด้วย...ต่อมาก็ผัดผักบุ้งไฟแดง เป็นผักบุ้งอวบๆเก็บมาจากในคลองค่ะหรูเน๊าะไม่ใส่เต้าเจี้ยวอะไรหรอกค่ะอัดน้ำปลากะกากหมูเข้าไปก็อร่อยกันหมดไปข้างนึงเลยค่ะ

อาหารหวานก็มันเทศเชื่อม..เชื่อมกันเป็นหม้อๆแม่เรียกหม้อเบอร์ 32 แล้วตั้งทิ้งไว้ลูกๆก็จะมาตักไปกินเองค่ะ..กินไปเรื่อยๆจนหมดกันไปแม่จึงจะเปลี่ยนเป็นพุทราเชื่อมที่พวกครูอ้อยไปเก็บมาแล้วตากแห้งไว้ค่ะ...

ผลไม้..มะขามเทศมันค่ะครูอ้อยกับน้องเสาร์อาทิตย์จะตระเวนอยู่ตามคันนาหาสอยมะขามเทศมันค่ะ มีมากพอที่จะกินด้วยและแม่จะทำเป็นกระทงๆเอาไปขายที่ตลาดหนองดินแดงแลกเปลี่ยนเป็นเงินซื้อของที่เราไม่มีกลับบ้านค่ะครูม่อย

พุทรา..ทั้งเก็บโคนต้นและเขย่ากินสดและตากแห้งเอาไว้ให้แม่เชื่อม

ลูกหว้า..โอชะโอชากินกันปากม่วงเชียว..คลุกเกลือไว้อร่อยดี

ไข่เน่า..เก็บมาใส่เกลือแก้ขื่น..ทำพริกเกลือ..อร่อยค่ะ..

ลูกตาล..ปืนป่ายทั้งขอทั้งขโมย..โดนโวยวายหลายครั้งจากเจ้าของนาอิๆแต่ได้ประโยชน์เยอะค่ะ หัวตาลเอามาแกงคั่วใส่ปลาย่างอร่อยค่ะ หรือจะต้มจิ้มน้ำพริกก็อร่อย ถ้าไม่ต้มฝานบางๆคั้นกับเกลือพอหายฝาดก็กินดิบกับน้ำพริกได้อีกเช่นกัน

ลูกสำเนียง..ลูกเล็กๆสุกแล้วสีดำ ก็พอจะกินได้อยู่แต่ไม่ค่อยชอบค่ะ..

มะม่วงยายจง..ทั้งหมู่บ้านยายจงปลูกอบู่บ้านเดียวด้วยว่าเป็นที่ดอนกว่าเพื่อน..โดนลูกหลานขอตั้งแต่ลูกยังขบเผาะ..ยายจงอนุญาตให้เก็บที่หล่นโคนต้นกินได้..เท่านั้น..พวกเราก็เอา..เอากะปิไปด้วย ก็กินมะม่วงขบเผาะจิ้มกะปิอยู่แถวโคนต้นแหล่ะ..เท่ๆ

มีอีกเยอะค่ะ..วันนี้แลกเปลี่ยนได้เท่านี้ค่ะ..ไปนอนก่อนนะคะราตรีสวัสดิ์ค่ะ...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี