ความเห็น 1504973

มีเรื่องจาก"สามก๊ก" มาฝาก : สงครามลิ้น

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ  อาจารย์  beeman 吴联乐  38. แม่นางเตียว [IP: 203.155.231.113]  และ ทุกๆ ท่านค่ะ

ขอบคุณ อาจารย์  beeman 吴联乐  ค่ะ  ที่อนุญาต ให้เราได้มีโอกาส ลปรร ในบันทึกนี้ อย่างกว้างขวาง..

น้องนีนานันท์ รู้สึกเป็นเกียรติ ยินดี และ ขอบคุณค่ะ ท่านพี่แม่นางเตียว

น้องชิโร่ หายไปไหนแล้ว  อิ อิ

ก่อนอื่น ต้องขอแถลงการณ์ แบบเป็นทางการ  (ขออนุญาตค่ะ)  คือ ตอนแรก น้องนีนานันท์ ได้เข้ามาเม้นท์ แบบไม่ล็อกอิน โดยใช้ชื่อว่า นีนา (นีน่า) อยู่พักใหญ่  ช่วงที่ใช้ชื่อนีนา (นีน่า) ก็ไม่เคยใช้ชื่อนี้ ส่งเมล หลังไมด์ กับใครเลย..  หลังจากนั้น ก็ได้สมัครสมาชิก เพื่อจะได้ล็อกอินเข้าระบบเพื่อมาเม้นท์  แต่ปรากฏว่า ชื่อ นีนา (นีน่า) ได้มีเจ้าของชื่อล็อกอินเข้าระบบแล้ว คือ มีคนใช้ชื่อนี้ไปเรียบร้อยแล้ว  ดังนั้น จึงได้เปลี่ยนชื่อ และสมัครสมาชิกล็อกอิน เป็น นีนานันท์ เพื่อเข้ามาเม้นท์ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. 2552  ดังนั้น สรุปแล้ว ชื่อนีนา (นีน่า) โดยเฉพาะหลังไมด์ ที่เห็นกล่าวอยู่ในบันทึกอื่น หลัง 28 มิ.ย. 2552 จึงไม่ใช่ น้องนีนานันท์ค่ะ

น้องนีนานันท์ เชื่อเรื่องความกตัญญู การเปิดทางให้โอกาสแก่ใครๆ  เชื่อว่า การใช้ชีวิตของเราต้องไม่ประมาท เราไม่สามารถรู้อนาคตได้ ดังนั้น เมื่อมีโอกาส ก็จะสะสมความดีไปเรื่อยๆ ดุจโอกาสเหมือนลมหายใจของอากาศที่บริสุทธิ์

สมัยเด็กๆ จะเป็นคนที่อ่านหนังสือได้ดี แต่จะไม่ค่อยเข้าใจสิ่งที่อ่าน  จำได้ว่า กว่าจะเข้าใจหนังสือชื่อ โอวาท 4 ท่านเหลี่ยวฝาน ก็ใช้เวลาไปหลายปี ทั้งๆ ที่เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ..

เกี่ยวกับเรื่อง ปากัว ที่ พี่แม่นางเตียว พูดถึง รวมทั้งเรื่องฟ้าดิน จะสัมพันธ์กับเทพฟ้าดิน  天 公/ 天 地 父 母 ซึ่งท่านเป็นเทพคุ้มครองทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้  ความเชื่อเกี่ยวกับการใช้ปากัว ในการคำนวณ เพื่อสร้างชัยภูมิให้เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง เป็นไปอย่างแพร่หลาย จนกระทั่ง มีความโลภของผู้มีวิชา ได้นำวิชานี้ไปใช้ในการเบียดเบียนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน  ทำให้เทพฟ้าดิน ได้เข้ามาคุ้มครองคนดี จึงมีคำพูดว่า คนคำนวณหรือจะสู้ฟ้าลิขิต เกิดขึ้นมา

ส่วน คำพูดที่ว่า ฟ้าลิขิตหรือจะสู้มานะตน นั้น  จากหนังสือหลายๆ เล่มที่น้องนีนานันท์ได้เคยอ่านมา  ตัวเองคิดว่า ใกล้เคียงกับหนังสือ ชื่อ โอวาท 4 ท่านเหลี่ยวฝาน มากค่ะ  เพราะ หมอดูทำนายว่า ท่านเหลี่ยวฝานจะต้องประสบชะตากรรม  แต่ท่านเหลี่ยวฝาน ก็สามารถฝืนชะตากรรมที่ร้ายให้กลายเป็นดีได้ในที่สุดด้วยการเปิดโอกาส และช่วยเหลือคนอื่น   และ มีเรื่องเกี่ยวกับความเมตตา รวมถึงการให้โอกาสคนในการทำความดี ของหนังสือเล่มอื่นๆ มากมาย ก็สนับสนุนเกี่ยวกับคำพูดนี้..

ดังนั้น การมีโอกาสทำกรรมดี จึงดุจโอกาสเหมือนได้ลมหายใจของอากาศที่บริสุทธิ์ ต้องสูดให้เต็มที่ค่ะ..  น้องนีนานันท์ มีความเชื่อว่า การใช้ชีวิตของเรา ต้องมีกรรมดี เพื่อมา คาน อุบัติเหตุ ที่อาจเกิดจากอะไรที่ตาม และ อาจผ่านหรือเฉียดเข้ามาในชีวิตของเราค่ะ..

ปกติแล้ว น้องนีนานันท์จะชอบใช้จิตไหว้พระพุทธรูป ไหว้เทพทีกง ไหว้เทพกวงกง..  ถ้าไปวัดก็ไหว้อย่างเดียวเสร็จแล้วกลับบ้านเลย..ไม่แวะคุยกับใคร.. พี่แม่นางเตียวพูดได้ตรงใจน้องนีนานันท์เลยค่ะ  อิ อิ