ความเห็น 1498236

มีเรื่องจาก"สามก๊ก" มาฝาก : สงครามลิ้น

แม่นางเตียว
IP: xxx.155.231.71
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ นีนานันท์

ดีใจค่ะที่ได้มาพูดคุยความคิดเห็นกัน

โดยส่วนตัว ถือว่า สามก๊ก เป็นวรรณกรรมที่มีเสน่ห์มาก ถึงแม้จะถูกแต่งเพิ่มเติม แต่การอ้างอิง ตำราพิชัยสงคราม หรือ ปัญญา ความรู้ของนักปราชญ์ในสามก๊ก ก็อ้างอิงจากความเป็นไปได้จากการใฝ่ศึกษาในสมัยโบราณ ซึ่งมีส่วนที่มีหลักคำสอนของท่านขงจื่อเป็นแนวคิดที่มีต่อนักปราญช์ในยุคนั้น

ซึ่งจากที่เราอ่านในหนังสือ "ท่านขงจื่อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน" ที่แปลโดยคุณอมร ทองสุก ในเนื้อเรื่องได้มีการกล่าวถึงการ ศึกษาเกี่ยวกับศาสตร์โบราณที่ลึกซึ้งอยู่หลายศาสตร์สำคัญด้วยกัน รวมถึงศาสตร์อึ้จิงเป็นศาสตร์แห่งฟ้าดิน(เกี่ยวกับการอธิบายถึงความหมายของปากั้ว)และศาสตร์ซือจิง (หนังสือโบราณที่รวมบทกลอนและเพลงที่เก่าแก่)ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการศึกษาในยุคนั้นๆมาก

ดังนั้นถ้าเรา ได้ดู ละคร สามก๊ก ก็จะได้เห็นการถ่ายทอดผ่านตัวละคร ผ่านภาพและได้ยินเสียงที่อธิบายเป็นความสัมพันธ์ของ แนวคิด และการศึกษา ของศาสตร์ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ซึ่งเป็นการสื่อและอ้างอิงจากหลักทีมีความเป็นจริง

และในสมัยโบราณ ผู้ที่มีการฝึกฝนเรียนรู้ก็มักจะเริ่มต้นจากอายุน้อยๆ กันทั้งนั้นเป็นส่วนใหญ่ อย่างเช่นลูกศิษย์ของท่านขงจื่อ บรรดาศิษย์เอก อายุจะเริ่มกันอยู่ที่ 19-20ปี แล้วแต่ละคนมีความเชียวชาญ และเก่งกันตั้งแต่อายุยังน้อย

ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่ในวรรณกรรม สามก๊ก ขงเบ้ง อายุ 27ปีแล้ว ซึ่งเป็นคนที่ใฝ่เรียนรู้มาก จะไม่เป็นปราชญ์อัจฉริยะผู้ซ่อนกาย

และการอ้างอิง เรื่องฟ้าดิน ก็มีส่วนที่มีความจริงจากความเชื่อในเรื่องของลิขิตฟ้า หรืออย่างตำราพิชัยสงคราม ก็จะพูดถึงเรื่องของ ฟ้า เช่นกัน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหลักของการทำสงครามด้วยเช่นกัน คือ ถ้าฟ้าลิขิต ก็จะสำเร็จ เพราะฉะนั้นเราจะได้เห็นการกล่าวถึง ฟ้าดิน บ่อยๆ ใน วรรณกรรม สามก๊ก เช่นกัน