ความเห็น 1488847

มีเรื่องจาก"สามก๊ก" มาฝาก : สงครามลิ้น

แม่นางเตียว
IP: xxx.155.230.69
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณBeeman

ต้องขอขอบคุณ คุณBeeman ที่แบ่งปันพื้นที่ให้ผู้อ่านและผู้ชม สามก๊ก เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดและวิเคราะห์กันค่ะ

แต่ความรู้เรายังน้อยจนยังไม่ถึงขั้นแฟนพันธุ์แท้เลยค่ะ ^^ เพราะไม่ค่อยได้อ่านเล่มวิเคราะห์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับ สามก๊ก เลย จะมีก็น้อยมาก ส่วนใหญ่ก็เพราะได้พูดคุยแลกเปลี่ยน กับเพื่อนที่ชื่นชอบ สามก๊ก ด้วยกัน ส่วนใหญ่จะเน้นที่เรื่องวรรณกรรม ละครซีรีย์ กับตัวละคร คือว่าได้ดูเรื่องราว สามก๊ก แล้ว รับรู้กับภาพความรู้สึกที่สื่อออกมาของตัวละคร เราก็เลยรู้สึกว่ามัน ช่างเป็นเรื่องราวที่เศร้าจริงๆ แล้วก็เลยดูด้านปรัชญา มากกว่า

อาจจะเป็นเราอายุมากแล้ว ความรู้สึกของเราก็เลยอยู่กับ เรื่องของการสื่ออารมณ์ของตัวละคร ในสงครามลิ้นนี่ ก็เป็นฉากการสื่อถึง ความเป็น Confucianism หรือว่า การศึกษาตามหลักคำสอนของท่านขงจื่อด้วย ก็เลยจะอ่านเพิ่มเติมไปทางแนวนั้น รวมถึง ท่านเหลาจื่อ ท่านจวงจื่อ คือทำให้เราพอจะเข้าใจในเบื้องต้นถึงความคิด และการปฏิบัติตนของแต่ละท่านได้อย่างพอจะเห็น เป็นภาพมากขึ้น

เพราะจากเรื่อง สามก๊ก เอง ปราชญ์ในแต่ละสายก็จะมีลักษณะท่าทาง บุคคลิกภาพ แนวคิด การปฎิบัติตน คล้ายๆ กับที่เราได้อ่านเพิ่มเติมมาจากเรื่องของท่านขงจื่อ ท่านเหลาจื่อ ท่านจวงจื่อ เป็นต้น ซึ่งโดยส่วนตัวถือว่าเป็นความรู้เพิ่มเติมที่ช่วยเสริมให้เราสัมผัสถึงความรู้สึกนั้นได้ อย่างเช่น ลักษณะ ท่าทาง ของ อาจารย์ สุมาเต็กโช หรือว่า ชุยเป๋ง จะไปทางแนวเต๋าเลยค่ะ ส่วนขงเบ้ง จะเป็นแบบ ผสานกันทั้งสองแนว