ความเห็น


อนุกูล วิมูลศักดิ์

กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระมหาแล อาสโย ,เรียน อ.วิรัตน์ และผู้อ่านทุกท่าน

เมื่อวันจันทร์ (3 ส.ค.) ที่ผ่านมา ผมได้ไปถ่ายภาพกระเป๋าฟิล์มภาพยนตร์ไทย เรื่อง "ดรรชนีนาง" เป็นฟิล์ม 16 มม. ฉายเมื่อปี พ.ศ. 2504 ซึ่งรายละเอียดอยู่ที่ "เว็บเพื่อนคนรักหนัง" หรือ http://www.thaicine.com ถ้าต้องการทางลัด ย้อนกลับไปที่หน้าแรกของหัวข้อในบล็อกนี้ แล้วไปที่ความเห็นที่ 13 จะมีช่องทางลัดที่ อ. วิรัตน์ ได้ทำไว้ให้แล้วครับ

เมื่อวันอาทิตย์ (2 ส.ค.) ผมเข้าไป กทม. เพื่อไปรับเครื่องฉายภาพยนตร์ 16 มม. ซึ่งมีคนประกาศขายทางเว็บนั้นแหละครับ เจ้าของเดิมนั้นปัจจุบันเป็นทหารเรือ อีกอย่างหนึ่งทางหน่วยงานคงจะโละทิ้ง ก็เลยรับมาประกาศขาย จำนวน 6 เครื่อง เผื่อไว้นำไปซ่อม (หากยังใช้งานได้) หรือไว้โชว์ (ถ้าซ่อมไม่ได้จริง ๆ)ก่อนหน้านั้นก็มีคนเหมาไปแล้ว 5 เครื่อง เหลืออยู่เครื่องหนึ่ง

พอกลับมาถึงบ้านแล้ว ก็เช็คอย่างละเอียด (ตอนแรกก็เช็คอย่างคร่าว ๆ ที่บ้านคนขายมาแล้ว แต่มีเวลาน้อย กลัวกลับมาถึงบ้านดึกเกิน เพราะต้องไปสอนหนังสือ)ปรากฏว่าเครื่องมีปัญหาหลายจุดครับ ทั้งไฟรั่ว (อันนี้แก้ได้โดยไปซื้อปลั๊กเสียบแบบ 3 ขา เพราะที่บ้านมีปลั๊กแบบสามรูที่มีระบบสายดิน ซึ่งผมต้องใช้เวลาเปิดคอมพิวเตอร์), ขารีลท้ายเครื่องไม่หมุน และที่หนักว่าก็คือ เกลียวปรับโฟกัสหวาน (ปกติจะฝืด ซึ่งสามารถปรับความคมชัดของเลนส์ฉายได้)และภาพที่ฉายออกมาดูไม่ได้เลย ตอนนี้ยังสองจิตสองใจว่าจะส่งช่างซ่อมแถวเฉลิมกรุง หรือจะไว้โชว์ คงต้องแก้ปัญหากันต่อไป จริง ๆ ผมทำใจไว้ก่อนแล้วครับ เพราะเครื่องมือสองคงต้องสมบุกสมบันหน่อย อีกอย่างหนึ่งผมถามคนที่เหมาไปทั้ง 5 เครื่องก่อนหน้า ปรากฏว่าใช้ไม่ได้เหมือนกันครับ

สำหรับ "ภาพยนตร์ชุมชน" นั้น ผมได้ต้นแบบมาจากพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ของ อ. งาว จ. ลำปาง ครับ โดยเป็นการจัดแสดงอุปกรณ์ในการฉาย (เช่น ฟิล์มภาพยนตร์, ใบปิด ฯลฯ) รวมทั้งสิ่งอื่นที่เกี่ยวข้อง และจะมีการจัดฉายภาพยนตร์ทั่วไป (ไม่เหมือน หภช. ที่เน้นแต่ภาพยนตร์เก่า ทำให้มีคนสนใจน้อย) ตอนนี้ก็ยังเป็นแนวคิด (Concept) คร่าว ๆ อยู่ครับ ตอนนี้ต้องค่อยเป็นค่อยไป

สำหรับรายละเอียดที่ อ. วิรัตน์ ถามไว้ ใน คห. ที่ผ่าน ๆ มา ขอไว้ตอบรวมในภายหลังครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี