ความเห็น


พระมหาแล ขำสุข(อาสโย)

เจริญพรโยมอาจารย์วิรัตน์และผู้อ่านทุกท่าน

  • เห็นภาำพนี้(วิทยุ,แป้งขวด,ขลุย,ผ้าขาวม้า,พวงมาลัยไม่่เห็นสบู่นกแก้ว)แล้วนึกถึงตอนนอนกับแม่เฒ่าหน้าเกี่ยวข้าวพ่อแม่ไปนอนนา กลางคืนฟังเรื่องผีกลัวจนไม่กล้าเปิดมุ้งกางออกมาเยี่ยวตอนดึก ๆ ทั้ง ๆ ที่ในห้อง(ในเรือน)มีร่องสำหรับไว้ยิงกระต่ายก็ตาม

  • "หากไม่ลุกขึ้นมาทำกันอย่างนี้เรื่องราวที่ดี ๆ มากมายก็คงเลือนหายไปกับผู้คน" ข้อความของโยมอาจารย์เมื่อคืนนี้สะดุดใจดีเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งเลยขอนำมาคุยด้วย

  • ประสบการณ์ยุคก่อนคนจะมีเวลาอยู่กับสิ่งนั้น ๆ เป็นเวลาหลายปีทำให้จำไ้ด้ค่อนข้างดี การถ่ายทอดจึงมีโอกาสทำได้แม่นยำแจ่มชัด คนรุ่นเราจึงน่าจะรีบ ๆ ทำหน่อยก่อนที่จะลืมเลือนไปกับกาลเวลา
  • เรื่องราวดี ๆ มีอีกเยอะแยะขอเชิญชวนมาเล่าเรื่องราวอันมีคุณค่าต่อสังคมอันจะเป็นประโยชน์ต่อลูกหลานในอนาคต ซึ่งผิดกับยุคต่อมาที่อะไรก็มีแต่ความเปลี่ยแปลงอย่างรวดเร็วคนอาจจะจำได้ไม่มั่นคงซาบซึ้งเหมือนยุคก่อนก็ได้มีแต่ความฟู่ฟ่าวูบวบฉาบฉวยซึ่งเป็นยุคที่คิดเร็วทำเร็วลืมเร็ว เร็วทุกสิ่งเลยผ่านมาผ่านไปอย่างด่วนจี๋ผู้คนจะขาดความทรงจำซาบซึ้งอย่างเห็นคุณค่าต่อประสบการณ์ชีวิตแบบนี้หรือเปล่าไม่ทราบได้
  • ทำให้นึกบทกลนสอนธรรมของหลวงพ่อพระเทพกวี วัดป่าดาราภิรมย์ แม่ริม เชิียงใหม่ ที่ท่านประพันธ์ไว้แต่ปี ๒๕๑๔ แต่ยังทันสมัยอยู่ทุกยุคที่ว่า

           ถ้าอยากเป็นคนมั่งมี         อย่าเป็นคนดีแต่จ่าย

           ถ้าอยากเป็นคนนำสมัย     อย่าทำลายวัฒนธรรม

ขอเจริญพร

พระมหาแล ขำสุข(อาสโย)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี