ความเห็น


สวัสดีครับน้องคุณครูจุฑารัตน์

  • เมื่อหลายปีก่อน หน้าน้ำหลากแถวบ้านพี่ ปลาที่มากับน้ำตัวเปื่อยยุ่ยเต็มไปหมด ปลาดุกบางตัวตัวหงิกเป็นปลาพิการ และคนแถวบ้านพี่เวลาเป็นแผลตามเท้าและขา ก็จะหายยากและมีการอักเสบที่รุนแรงกว่าขนาดของแผลที่ควรจะเป็น
  • ที่ชุมชนอำเภอพุทธมณฑล มีชาวบ้านเกษตรกรชอบเป็นลมอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนอยู่เรื่อย ลุงคนหนึ่งแกเลืกทำนาแล้ว เปลี่ยนมาขับแท๊กซี่แกอธิบายว่าคงจะมาจากการฉีดยาและใช้สารเคมีต่อเนื่องและสะสมอยู่ในตัวเอง เพราะตัวแกเองก็เคยหน้ามืดเป็นลมไปในขณะฉีดยาในนาข้าว ทั้งๆที่แกบอกว่าแกเป็นชาวนามาตลอดชีวิตและเป็นคนแข็งแรงมากกว่าใครๆ การใช้สารเคมีและยาแบบเกินควร จึงอันตรายทั้งต่อสุขภาพและชีวิตของเกษตรกร ชุมชนรอบข้าง และผู้บริโภค
  • ดีใจและขอบคุณน้องคุณครูจุฑารัตน์มากเลยที่ทำให้ได้ทำประโยชน์ในทางอ้อมเพื่อการเรียนของเด็กๆบ้านนอกของเรา
  • เราสามารถให้การเรียนรู้แบบบูรณาการแก่เด็กๆได้ด้วยนะครับ เช่น จากรูปข้างบน เราจะเห็นความรู้และศาสตร์เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมชุมชน รวมทั้งงานวิศวกรรมในการผลิตของชาวบ้าน-ชุมชน
  • ยุ้งข้าวนั้น โครงสร้างจะกลับด้านกับบ้านและที่อยู่อาศัย ชาวบ้านหากไม่ใช้เสื่อลำแพนและผิวไม้ไผ่สาน ก็จะสร้างโดยแผ่นกระดานอยู่ด้านใน ส่วนโครงสร้างยึดเหนี่ยวกลับออกนอก เพื่อให้ด้านในที่ใส่ข้าวลงไปมีผนังเรียบ  ขนาดของกระดานแผ่นปิดประตูด้วยกระดานทีละแผ่น จะบอกวิธีคำนวณปรริมาณข้าวในยุ้งของแต่ละจ้าว
  • สีฝัดข้าวกับใบพัดและแรงหมุนด้วยมือ เมื่อบวกแรงคนหมุนด้วยมือแล้ว ก็จะพอเหมาะกับการไม่เป่าลมให้เมล็ดข้าวปลิวออกไปปนกับข้าวลีบและเศษขยะ 
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี