ความเห็น


กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์มหาแล ขำสุข(อาสโย) คุณเสวก คุณอนุกูล คุณจตุพร และท่านผู้อ่านทุกท่านครับ

  • คุณจตุพรพูดถึงการค่อยๆเลือนหายไปของหนังกลางแปลง รวมทั้งคุณอนุกูลก็พูดถึงการหายไปของหนังกลางแปลง วิดีโอ เลยก็นึกถึงอีกมากมายหลายเรื่องที่เปลี่ยนแปลงและเลือนหายไปอย่างรวดเร็ว เลยก็เห็นด้วยอย่างที่คุณจตุพรว่านะครับที่เรื่องราวของชุมชนในนี้ ทำให้ท่านที่มาเขียนไว้และคนได้อ่านมีความสุข คนรุ่นหลังก็จะได้ประโยชน์ หากไม่ลุกขึ้นมาทำกันอย่างนี้เรื่องราวที่ดีๆมากมายก็คงเลือนหายไปกับผู้คน
  • เมื่อหลายปีก่อน พอเริ่มมีเงินเหลือและอยากจะภูมิใจกันตนเองบ้าง เลยซื้อของที่มีความหมายต่อตนเองแบบคนบ้านนอกและสำนึกแบบไทยๆ คือ ซื้อโทรทัศน์ธานินทร์ เครื่องเล่นวิดีโอธานินทร์ แต่แล้ว ไม่นานโทรทัศน์ธานินทร์ก็เลิกผลิต ตกรุ่นหลุดออกจากสารบบ เครื่องเล่นวิดีโอก็หมดยุคเพราะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล

 

                          

  • ตอนนี้เลยเกือบไม่เหลืออะไรแล้วครับ  ไปหาซื้อวิทยุธานินทร์มาฟัง ซื้อสบู่ตรานกแก้วมาอาบน้ำรำลึกถึงน้ำคลองและสรงน้ำคนเฒ่าคนแก่ ซื้อแป้งหอมมองเล่ยะมาประตัวเวลาอยู่บ้าน ซื้อผ้าขาวม้ามาคาดเอวและใช้ออกต่างจังหวัด ซื้อขลุ่ยไทยมาทบทวนเพลงที่เคยเล่นแตรวงเมื่อตอนเป็นเด็กรุ่น ซื้อเสื้อผ้าและย่ามใส่ของมาใช้และแจกน้องๆ ซื้อดอกไม้และพวงมาลัย ที่ยังพอเห็นร่องรอยแรงคนและงานหัตถศิลป์ที่สืบทอดอยู่ในสังคม

กราบนมัสการด้วยความเคารพ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี