ความเห็น


กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์มหาแล ขำสุข(อาสโย) และผู้อ่านทุกท่านครับ

  • น้อมรับไว้เพื่อพิจารณาและจะหาทางทำครับ เห็นด้วยมากเป็นอย่างยิ่งครับ หากผมไม่สามารถเขียนขึ้นมาและนำไปทำเป็นหนังสือได้ ก็จะพยายามหาคนในหนองบัว หรือหาวิธีอย่างอื่นทำครับ
  • กราบขอบพระคุณที่พระคุณเจ้าจุดประกายความคิดครับ ข้อมูลทั้งหมด ทั้งที่ทุกท่านเขียนเองและรวบรวมมาจากที่อื่นๆในนี้ แทบจะนำมาเรียบเรียงและทำเป็นหนังสือหรือสื่อสิ่งพิมพ์ได้เลย แล้วก็จะเป็นหนังสือที่ช่วยกันเขียนหลายคนเสียอีก น่าประทับใจดีด้วยครับ มีรูปวาด และมีแนวการเขียนที่สะท้อนการร่วมแรงร่วมใจกันน่ะครับ
  • มีน้องๆผมอาสาดึงออกมาเป็นไฟล์ข้อมูลชุดเดียวกันเพื่อลองดูเป็นข้อมูลดิบๆแล้วครับ ผมจะลองชั่งน้ำหนักดูว่าควรจะทำอย่างไรต่อไปในแนวไหน แต่เท่าที่ดู จะขออาราธนาพระคุณเจ้า รวมทั้งเรียนเชิญทุกท่านเป็นกลุ่มผู้เขียนทุกท่านนะครับ จะลองตบแต่งให้อยู่ในรูปแบบที่รักษาการเดินเรื่องแบบเสวนากันอย่างในนี้ไว้ให้มากที่สุดครับ
  • ในส่วนของพระคุณเจ้าและท่านที่ได้เขียนไว้บ้างแล้ว ทั้งคนหนองบัวและท่านอื่นๆ ที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ที่เข้ามาคุยไว้แล้ว หากจะคุยเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ และมีรูปวาด-รูปถ่าย ผมก็จะนำมาเป็นภาพประกอบให้นะครับ
  • ส่วนท่านที่เริ่มเข้ามาใหม่อีก ก็เชิญเลยนะครับ หากเกรงว่าจะเขียนไม่ได้อย่างใจ ก็เขียนแบบนำข้อมูลทั้งความทรงจำ รูปถ่าย รูปวาด หรือบอกวิธีให้คนอื่นไปดูของจริงๆเอามาเขียน ผมจะดึงออกมาเรียบเรียงให้แล้วจะใส่ชื่อเป็นเจ้าของเรื่องให้ครับ
  • ตอนนี้อาจเขียนโดยใช้ชื่อจริงหรือนามแฝงอย่างไรไปก็ได้นะครับ เอาไว้ทำเป็นต้นฉบับออกมาได้จริงๆแล้วค่อยขอข้อมูลเพิ่มเติมกันนะครับ  ดีเหมือนกันครับ เพราะกำลังดึงเอาเรื่องอื่นๆมาทำเป็นหนังสืออยู่เหมือนกันครับ ได้ทำไปด้วยกันเลย
  • ส่วนการ วาดรูปและทำหนังสือภาพหนองบัว : Nong Bua Pictorial and Nong Bua Illustration นี้ โดนใจและได้โจทย์ที่จะทำงานให้ชุมชนบ้านเกิดของตนเองมากจริงๆ อีกเรื่องหนึ่งเลยครับ
  • งานเขียนของหลวงพ่อวัดเทพสุทธาวาส พระครูไกร ที่ได้ดึงเอามาเป็นส่วนหนึ่งในนี้ หากพระคุณเจ้าและท่านอื่นๆมีโอกาสไปพบท่าน ก็ขอความกรุณากราบเรียนขออนุญาตหรือบอกกล่าวท่านได้ทราบนะครับ แต่กราบเรียนท่านว่าเป็นแนวคิดอยู่นะครับ เป็นความพยายามที่จะช่วยกันทำ กระนั้นก็ตาม การรวบรวมและช่วยกันเขียนในนี้ก็เหมือนเป็นหนังสืออีเลคทรอนิคเผยแพร่แก่สาธารณะและก็คงจะอยู่ในนี้ให้คนหนองบัวและคนทั่วไปได้เข้ามาอ่านตลอดไป ไปแล้ว (ถ้าเว๊บไม่ล่มและข้อมูลทั้งหลายหายไปหมดไปเสียก่อน)
  • ในส่วนของอาจารย์วลัยลักษณ์ ทรงศิริ ที่เขียนเรื่องการตีเหล็กและแง่มุมที่เป็นชาติพันธุ์-ประวัติศาสตร์เก่าแก่ของคนหนองบัวนั้น ที่พระคุณเจ้าได้นำมาถ่ายทอดและรวบรวมไว้ในนี้อีกนั้น เมื่อทำออกมาได้เป็นต้นฉบับจริงๆ ผมจะหาโอกาสขออนุญาตท่านด้วยครับ

กราบนมัสการด้วยความเคารพ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี