ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณหมอพ.ญ. อัจฉรา เชาวะวณิช 
ดีใจจริงที่คุณหมอมาให้ข้อคิดเห็นค่ะ เพราะพี่เองไม่ใช่หมอ แต่สนใจดูแลสุขภาพของตนเอง และคนใกล้ชิด พร้อมทั้งพนักงานแต่ละคนมาตลอด  บางที ก็ถูกบ้าง ผิดบ้างค่ะ เป็นประสบการณ์ดีค่ะ

ปกติ   พี่กินวิตามินซี  1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่เกินกำหนด ที่  the U.S. Food and Nutrition Board of the institute of Medicineกำหนดไว้ บางวัน ก็ไม่ได้กินค่

ถ้าเป็นหวัด ก็จะกินประมาณ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เฉพาะเท่าที่จำเป็น พอรู้สึกดีขึ้น ก็ลงไป 1,000 มิลลิกรัมเท่าเดิมค่ะ

พี่อ่านพบบ่อยค่ะ  ว่าโทษภัยของวิตามินซีที่กินเกินขนาด เช่น 2,000 มิลลิกรัมขึ้นไป  แม้จะเกิดไม่บ่อย แต่มีรายงานในวารสารทางการแพทย์อยู่บ้าง เช่น
  ถ่ายท้องเป็นพิษภัยที่พบบ่อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นกับเด็กๆเล็กๆ ซึ่งมีประสบการณ์จากหลานพี่เองค่ะ ท้องเสียทุกครั้งที่กินวิตามินซี เมื่อตอนอายุ ไม่ถึงขวบค่ะ แต่พอโตขึ้น ก็หายสนิทค่ะ ไม่แพ้อีกเลย

แม้แต่นิ่วในไต  ก็ทราบว่า พบในคนกินวิตามินซีขนาดที่สูงบ่อยกว่าคนทั่วไป เป็นประจำ แต่ก็มีหลายคนนะคะ ที่กินนาดสูง ประมาณ 3000 มิลลิกรัมต่อวัน มา 30ปี ก็ไม่เป็นอะไรเลย สบายดีทุกอย่าง 
ซึ่งแสดงว่า ร่างกายของแต่ละคน ไม่เหมือนกัน และมีการตอบสนองต่อยาหรือ วิตามิน ไม่เหมือนกัน  แต่โดยส่วนเฉลี่ย น่าจะต้องระวังไว้ดีกว่า

ยังมีอีกนะคะ  อ่านพบว่า ผู้ชายบางคน อาจมีลูกได้ยาก  ถ้ากินวิตามินซีขนาดสูงเป็นประจำ    และมีฤทธิ์เป็นยาคุมกำเนิดอย่างอ่อน ๆ ในผู้หญิง

แท้งลูก  มีรายงานว่า ในกลุ่มหญิงที่กินวิตามินซีวันละ 6,000 มิลลิกรัม 20 คน เกิดการแท้งลูกหลังจากตั้งท้องได้ไม่กี่วันถึง 16 คน

ตับพิการ ในหนูที่ให้กินวิตามินซีขนาดสูง พบว่าเกิดความเสียหายต่อตับ    บางคน แต่น้อยคน กระดูกเปราะ ฯลฯ
ดังนั้นถ้าดูจากข้อมูลแล้ว    คงพอสรุปว่า ถ้าเป็นปกติประจำวัน   ก็ไม่ควรกินวิตามินซีเสริมมากเกินกำหนด และดีที่สุด ถ้าได้วิตามินซีจากอาหารธรรมชาติ 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี