ความเห็น


สวัสดีครับ..อาจารย์ครับ

ขอเล่าเป็นเรื่องๆไปนะครับ

- มีความสุขดีอยู่หรือไร คิ้วขมวดปม ผมหงอก หลังคุ้ม ไปแล้วหรือยัง ? ขอตอบว่ายังครับ;) นับวันจะอ่อนเยาว์ลงเรื่อยๆครับ เพราะเบิกบาน และมีความสุขดีครับ แม้ว่าการปรับตัวในช่วงเเรกจะลำบากนิดหน่อย ผมมีงานเชิงประเด็นที่ขับเคลื่อนกับหน่วยงานอื่นๆ อยู่ครับ ดูเหมือนว่าจะเหนื่อยมากขึ้นแต่เป็นธรรมดา ไม่ได้เครียดแต่อย่างใด

- เรื่อง การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ผมไม่รู้จะทำอย่างไรดี ไม่เฉพาะในเวปฯ ที่ทำหรอกนะครับ มนบรรยากาศจริงในการรวมกลุ่มการ ลปรร.น้อยมาก แต่คนก็แสดงความต้องการอยากรู้ อยากพัฒนาตัวเองสูงผ่าน tacit knowledge เมื่อต้องการสูงแต่ไม่ยอมเรียนรู้ ไม่ยอมช่วยกันสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ร่วมกัน...ผมคงต้องหากระบวนการใหม่ๆครับ

- เมื่อวานนั่งรถเมล์นั่งทบทวนตัวเองว่า คงไม่ได้แล้ว หากถูกบรรยากาศการเพิกเฉย ต่อการเรียนรู้สิ่งใหม่ ของบางกลุ่ม (ไม่รู้จะเรียกแบบไหนดี ผมอาจใจร้อนไปหน่อย นั่งคิดเอาเองว่าทำไมไม่ทำแบบนี้ ทำไมไม่ทำแบบนั้น บางทีก็เอามาตรฐานตัวเองเข้าไปคิดแทน รู้สึกว่า "ไม่ล่ายดั่งใจ" ครับ) อาจทำให้ผมถูกดึงเข้าไปสู่วิถีเอื่อยเฉื่อยมากขึ้น กำลังจัดระเบียบตัวเองใหม่ อ่านหนังสือให้ได้มากขึ้น เพื่อสะสมพลัง สะสมทุน เชิงทฤษฏีช่วงเเรกครับ อย่างน้อยอาจช่วยเป็นผู้นำการ ลปรร.ให้กับกลุ่มได้ในโอกาสต่อไป

- ศิลปะสำคัญมากครับในความคิดของผม เพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่อ่อนโยนท่ามกลางทฤษฏี วิชาการที่หนักหน่วง ผมเริ่มสเกตภาพ เขียนรูปเล่นๆ ผ่อนคลายบ้าง ในอดีตผมวาดสีน้ำมัน แต่เมื่อคิดจะรื้อฟื้นการวาดอีกครั้งตอนนี้ก็ไม่บริหารจัดการไม่ค่อยได้แล้ว ที่ลงทุนตอนนี้ก็ฝึกฝนมุมมองการถ่ายรูปครับ คิดว่า ภาพ จะสื่อเรื่องราวที่เราต้องการอยากถ่ายทอดได้มากมาย

- วันนี้จะบินตรงไปเชียงรายครับ ไปเรียนรู้กับ ชาว อิ้ว-เมี่ยน นัดกับ ผอ.คะเเว่น ซึ่งเป็นชาว อิ้ว เมี่ยน ที่เป็นปราชญ์บนดอยที่ภูลังกาครับ เป็นงานวิจัยประเด็น Conflict resolution ของสถาบันพระปกเกล้าครับ ผมเป็นหนึ่งในทีมงาน ทำงานชิ้นนี้ครับ ลงสนามไปทางเหนือ ในกลุ่มชาติพันธุ์ ๗ กลุ่ม เรื่องราวเหล่านี้ถือว่าเป้นโอกาสที่ผมได้สัมผัส จะนำเรื่องราวดีๆเหล่านี้มาเล่าสู่กันฟังในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณมากครับ สำหรับพลังที่อาจารย์คอยเกื้อหนุน

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี