ความเห็น


พระมหาแล ขำสุข(อาสโย)
  • มีผู้กล่าวถึงอำเภอหนองบัวและประวัติสั้น ๆ ของบุคคลสำคัญสองท่านในเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ขออนุญาตนำมาลงไว้เป็นข้อมูลส่วนหนึ่ง ดังนี้

  http://www.nongbua.ac.th/tour.html

  • อำเภอหนองบัว เป็นอำเภอหนองบัวหนึ่งของ จังหวัดนครสวรรค์อยู่ห่างจากตัวจังหวัดนครสวรรค์ ไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 70 กิโลเมตร เมื่อเดินทางไปตาม ถนน นครสวรรค์-ชัยภูมิ
  • อำเภอหนองบัวก่อตั้งมาไม่น้อยกว่า 100 ปี โดยการชักนำของเจ้าคุณเทพสิทธินายก (ห้อง ) วัดนครสวรรค์ ในสมัย แรกๆเป็นป่าเขาดงดิบอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด ชาวบ้านในสมัยนั้นอยู่กินทำกินกันแบบเรียบง่าย
  • มีวัดเป็นศูนย์รวมใจ เนื่องจากมีหลวงพ่อเดิม ซึ่งเคยจำอยู่ที่วัดหนองโพ เดินทางมาอยู่จำพรรษา ณ วัดหนองบัว-หนองกลับ ในสมัยนั้นเรียกว่า " วัดใหญ่ " หลวงพ่อได้นำพาชาวบ้านสร้างโบสถ์และศาลา ไว้ให้อนุชนคนรุ่นหลังได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน มาจนถึงทุกวันนี้
  • ปัจจุบันมีประชากรเพิ่มขึ้นมากมาย ป่าเขาลำเนาไพรก็ถูกหักล้างถางพง ทำไร่ไถนา เปลี่ยนจากชนบท กลายเป็นสังคมเมืองไป แต่ชาวบ้านก็ยังรักษาเอกลักษณ์ที่เป็นประเพณีพิธีกรรม ไว้ได้ เป็นส่วนมาก โดยเฉพาะเกี่ยวกับ เรื่องศาสนาและวัฒนธรรม ซึ่งเป็นเสมือนมรดกตกทอดสืบต่อกันมา ทำให้คนที่ไปท่องเที่ยวได้รับความเพลิดเพลิน อิ่มเอิบกับความมี น้ำใจ จากชาวหนองบัว... นครสวรรค์
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี