ความเห็น


กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์มหาแล ขำสุข(อาสโย)

  • ท่านจันทร์ วรเสฏโฐ ท่านเป็นทั้งนักกลอนและนักสื่อสารเพื่อให้การศึกษาเรียนรู้-พัฒนาจิตใจ ที่เข้าถึงผู้คนและมวลชนได้ทุกระดับครับ
  • ความสามารถในการจดจำ การแต่งกลอน และการเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ ให้นำไปสู่การได้ข้อธรรม เจริญสติ และสร้างหลักปฏิบัติให้ได้แก่ตนเอง ท่านมีมากจริงๆครับ
  • นอกจากสิ่งที่ได้จากเนื้อหาการแสดงธรรมและทรรศนะทางธรรมต่างๆแล้ว สิ่งที่น่าศึกษาเรียนรู้จากท่านมากเลยเรื่องหนึ่งก็คือการสร้างความรู้ หลักคิด และวิธีเรียนรู้จากสิ่งต่างๆที่อยู่ในชีวิตประจำวันง่ายๆ
  • ผมเพิ่งคุยกับพรรคพวกที่ทำงานผมไปเมื่อวานนี้เอง ทำนองเดียวกับอย่างนี้เลยครับว่า การทำงาน นอกจากควรมุ่งทุ่มเทไปกับตัวงานแล้ว อย่าลืมให้ได้เรียนรู้และพัฒนาตนเองผ่านการทำงานไปด้วย อย่าหยุดความทุ่มเทต่องานลงเพียงแค่การได้ความพอใจและการได้การยอมรับจากผู้อื่น ซึ่งบางทีผู้คนก็มักดูเรื่องนี้จากท่าทีของผู้อื่นที่กระทำต่อตนเอง รวมทั้งการด่า การกระทำทางวาจา การกระทำรุนแรงต่อกันด้วยการแสดงอารมณ์
  • การไม่ถูกทำร้ายด้วยการด่าและสิ่งที่ผู้อื่นดา จึงนอกจากจะเป็นสิ่งกระทบทีสามารถแปรเป็นโอกาสสำหรับเจริญสติภาวนา คลายออกจากตัวตนและความเป็นตัวกูของกูอย่างดีมากแล้ว ยังเป็นสิ่งบ่งบอกได้อย่างหนึ่งว่า เรามีเป้าหมายชีวิตและการให้ความสำคัญต่อสิ่งต่างๆที่สูงกว่านั้น
  • พระคุณเจ้าให้เป็นบทกลอนได้อ่านเป็นอารมณ์ก่อนนอน แต่ผมมานั่งอ่านเมื่อตอนเช้า เลยคิดว่าดีเหมือนกันครับ ถือว่าได้อารมณ์สำหรับการเริ่มต้น และใช้เป็นเครื่องกำกับสติในวันนี้ไปด้วยเลย

กราบนมัสการด้วยความเคารพ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี