ความเห็น


กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์มหาแล ขำสุข(อาสโย) และสวัสดีคุณเสวก รวมทั้งผู้อ่านทุกท่านครับ

  • พยายามนึกภาพตามอยู่ครับ หากนึกออกก็จะวาดเป็นรูปออกมาได้ จะพยายามอ่านและทบทวนความจำไปด้วยครับ วันหลังจะได้ทำภาพประกอบให้ครับ
  • เป็นข้อมูลที่เกี่ยวการผลิตของชุมชนในอดีตเลยนะครับ พวกมีด เคียว จอบ เสียม รวมไปจนถึงผาล เหล่านี้ ถือว่าเป็นเครื่องมือสำหรับการผลิตของครัวเรือนและของชุมชน เมื่อก่อนนี้ เวลาผู้ใหญ่บอกว่า เคียวอันไหนเป็นของเรา ก็จะรู้สึกว่าเราได้รับใบประกาศนียบัตรให้มีส่วนร่วมในการลงไปทำงาน-ทำการในผืนนาได้แล้ว เรียกว่ามีวุฒิภาวะและเริ่มโตแล้ว ในยุคการทำนา-ทำไร่ ผู้คนเลยจะมีความเป็นผู้ใหญ่เร็วกว่าในปัจจุบัน
  • การทำมีด เคียว มีดเหรียญ และจอบ จึงเป็นเหมือนผู้รู้ในการสร้างเทคโนโลยีและเครื่องมือการผลิต เป็นวิชาอีกขั้นหนึ่งที่ใช้ความรู้ ทักษะ ภูมิปัญญาปฏิบัติมากกว่าคนทั่วไป คนทั่วไปจะมีวิชาที่จำเป็นสำหรับทุกคน เช่น การดูเมฆและประเมินฤดูกาล การดูน้ำ การทำไถ การดูไม้ การทำลาน การทำและทอดแห การสานเครื่องมือและเครื่องใช้เพื่อการทำมาหากิน การดูลักษณะวัว ควาย การไหว้แม่โพสพ เหล่านี้เป็นต้น
  • เรื่องพวกนี้มีหลักคิดและหลักปฏิบัติที่จำเป็นต้องเรียนรู้และสืบทอดไว้ในวิถีชีวิต ซึ่งคนภายนอกโลกทรรศน์เดียวกันอาจจะมองไม่เห็น  หลายเรื่องจึงควรสร้างขึ้นมาจากชาวบ้านนั่นแหละครับ อย่างที่คุณเสวก พระคุณเจ้า และหลายท่านที่กำลังทำนี้จึงนับว่ามีคุณค่ามากครับ

กราบนมัสการด้วยความเคารพ 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี