ความเห็น


พระมหาแล ขำสุข(อาสโย)

เห็นรถไฟครั้งแรก

เจริญพรโยมอาจารย์วิรัตน์

  •  เมื่อวาน(๒๑ก.ค.๕๒)เสร็จงานเผาศพโยมลุงว่อน ขำสุข ก่อนกลับพิษณุโลกได้ถามโยมพ่อเรื่องหนึ่งเมื่อตอนเป็นเด็กจำได้ลาง ๆ ว่า ตอนนั้นเด็กมาก ๆ ครั้งหนึ่งเตรียมตัวจะเดินทางไปไหนสักงานหนึ่งทางชุมแสง แต่ไม่ได้ไปโยมพ่อได้ไป ตัวอาตมาเองก็กลับบ้าน โยมพ่อเฉลยวานนี้ว่า ไปงานรับพัดยศของหลวงปู่อ๋อยยังไม่ได้ย้อนไปดูประวัติช่วงนั้นว่า หลวงปู่ได้รับสัญญาบัตรพัดยศชั้นไหน ถ้าถามก็ยังบอกไม่ได้ว่าปีพ.ศ.ใด เหตุการณ์วันนั้น
  •  ก็ลืมถามโยมพ่ออีกนิดหนึ่งว่า ไปแค่ชุมแสงหรือว่าไปถึงไหนกันคราวนั้น แต่ตัวเองจำได้ไม่ลืมเลยไปรอตรงสี่แยกตลาดหนองบัว(สี่แยกไฟแดงปัจจุบัน) ข้างปั้มน้ำมัน มีต้นมะขามเทศอยู่ใกล้ ๆ ปั้มด้วยคิดว่าไม่น่าจำผิด เพราะยืนรอรถใต้ร่มไม้คนเต็มมาก ๆ เด็กไปไม่ได้เลย 
  •  และหลังจากนั้นอีกไม่นานได้ไปชุมแสงเป็นครั้งแรกในชีวิตได้เห็นรถไฟในความรู้สึกของตัวเองมันยาวมากเลย เพราะไม่เคยเห็นรถไฟในทีวีเลยช่วงนั้นที่หนองบัวน่าจะยังไม่มีทีวีด้วย 
  •  จำได้ว่าครั้งนั้นไปบ้านนายทุนเงินกู้หรืออะไรสักอย่างแต่ไม่ใช่ธนาคารเป็นสถานที่ที่คนหนองบัวกู้เงินมาทำนา บ้านแกอยู่ริมน้ำไม่ทราบว่าเป็นแม่น้ำอะไรอีก นอกจากนั้นก็นึกไม่ออกเลยสภาพชุมแสงเมื่อสี่สิบปีที่แล้ว อาจจะตัวเองเด็กมากจึงลืมเหตุการณ์เกือบหมดแล้ว
  •  คนรอบนอกหนองบัวยุคโน้นมีไปกู้เงินนายทุนมาทำนาแบบนี้บ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้ 
  •  ไปคราวนี้ได้เพียงแต่เห็นอย่างเดียวไม่ได้ขึ้นรถไฟ ต้องรออีกหลายปีจึงได้ขึ้นรถไฟครั้งแรกในชีวิตไปไกลมากสุดชีวิตเลยแหละคือถึงลพบุรีแนะ. (ไปไหว้พระบาทสระบุรี-โอกาสหน้าจะเล่าบรรยากาศให้ฟัง)

ขอเจริญพร

พระมหาแล ขำสุข(อาสโย)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี