ความเห็น


กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์มหาแล ขำสุข(อาสโย)

  • สระน้ำวัดหนองกลับนี่ ๒๐ ไร่ทีเดียวเลยหรือครับ ผมรู้สึกเพียงแต่ว่ามันใหญ่มาก แต่ไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่เท่าไหร่ เมื่อก่อนนี้ เป็นแหล่งน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคทั้งชุมชนรอบๆวัดหนองกลับ ไกลออกไปนิดหนึ่งก็ใช้เกาะลอย ส่วนชุมชนวัดเทพสุทธาวาสก็จะมีสระน้ำของวัดอีกแห่งเหมือนกัน เมื่อตอนรุ่นพวกผมอยู่ที่โรงเรียนหนองคอก ทั้งทางอำเภอ ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน ก็พยายามไปทำแหล่งน้ำสำหรับชาวหนองบัวขนาดใหญ่อกแห่งหนึ่งที่หนองคอก ใหญ่จนแทบจะเรียกว่าเป็นแอ่งน้ำเลย แต่ที่นั้นน้ำขุ่นตลอด 
  • ผมได้เรียนรู้ไปด้วยครับว่า คนเมื่อก่อนนี้เขาสร้างคน และมีความเป็นครูเป็นศิษย์กัน มีคุณธรรมการดูแลกันให้เติบโตงอกงาม ทั้งผ่านการอบรมสั่งสอน การถ่ายทอดเคล็ดวิชา การขัดเกลาคุณธรรมและความเป็นคนดี การพาทำและอยู่ด้วยกันพื่อซึมซับจากการครูพักลักจำให้สิ่งที่ได้มีความเป็นตัวของตัวเอง 
  • หัวข้อนี้ของพระคุณเจ้ามีคนเข้ามาอ่านเยอะมากเลยนะครับ ขออนุโมทนาในการทำทานด้วยปัญญาในครั้งนี้อย่างยิ่งครับ ยิ่งไปกว่านั้น การเขียนเรื่องที่โดยตัวเนื้อหาแล้ว เป็นเรื่องของคนดี และมีเนื้อหาที่กล่อมเกลาและบ่มเพาะสิ่งดี ทุกตัวอักษรและถ้อยความที่พิมพ์ลงในนี้ จึงเป็นความดี ความงดงามลึกซึ้งที่ไหลผ่านการคิดและการได้อยู่ในอารมณ์แห่งความดีงามของผู้ได้ทำไปด้วย ทั้งผู้ทำปัญญาทานและผู้ได้รับจึงต่างก่อเกิดสิ่งดีขึ้นแก่ตนเองไปด้วยกัน เลยขออนุโมทนากับทุกคนเลยครับ

กราบนมัสการด้วยความเคารพ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี