ความเห็น


สวัสดีค่ะอาจารย์ นายประจักษ์~natadee 
เห็นหลานม่อน เอาผ้าอนามัยปิดปาก คงกลัว จะหายใจเอาเชื้อหวัดเข้าไปนะคะ 
ช่วงนี้ คงต้องกินอาหารที่ให้วิตามินซีมากหน่อยค่ะ

อาหารต้านหวัดที่ดี คือ "วิตามินซี" ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรา ไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายดายนัก
วิตามินซีนั้นพบในผลไม้หลายชนิด เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ มะขาม ซึ่งให้วิตามินซีสูง 
พวก เครื่องดื่ม "สมุนไพรรสร้อน" สำหรับผู้ใหญ่ ก็ดีค่ะ
อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยป้องกันหวัด.....พวกแกงป่าหรือแกงเลียง หรือ อาหารที่ใส่เครื่องเทศมากหน่อย เช่น พริกไทย ขิง กะเพรา โหระพา กระชาย กานพลู อบเชย เป็นต้น พวกนี้ เราปลูกเองได้ค่ะ

ถ้า เริ่มมีอากาหวัด "ซุปไก่ตุ๋นร้อนๆ" จะช่วยลดน้ำมูก ลดอาการไอ ลดอาการคัดจมูก ทำให้หายใจคล่องขึ้น รวมทั้งช่วยลดอาการอักเสบจากการติดเชื้อได้บ้าง

ตอนนี้ ทราบข่าวว่า ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรีกล่าวว่า หลังจากสื่อมวลชนนำเสนอข่าวสมุนไพรฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกัน และรักษาอาการไข้หวัดใหญ่ได้

พบ ว่าวันนี้ประชาชนหลั่งไหลซื้อสมุนไพรฟ้าทะลายโจรหมดไปหลายพันกระปุกจนหมด สต๊อกของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร คาดว่าต้องใช้เวลาอีกกว่า 1 อาทิตย์จะผลิตออกมาจำหน่ายได้เพิ่มอีกตามความต้องการ

"สำหรับฟ้าทะลายโจรนี้ ทั้งอินเดีย จีน และกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย  ใช้เป็นยาในการรักษาไข้หวัด เป็นยาที่สามารถป้องกันหวัดได้ผล เป็นข้อมูลว่าสมุนไพรไทยฟ้าทะลายโจร สามารถเป็นที่พึงแก่ประชาชนได้ทั้งที่ประชาชนจะนำต้นมาต้มดื่มกิน หรือเลือกซื้อจาก ทุก รพ. หรือร้านขายยาต่าง ๆ ที่ปัจจุบันเป็นยาสมุนไพรบัญชียาหลักแห่งชาติด้วย"ดร.ภญ.สุภาภรณ์กล่าว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี