ความเห็น


กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์มหาแล ขำสุข(อาสโย) ชาวหนองบัว และท่านผู้อ่านทุกท่าน

  • ผมเริ่มเห็นนามสกุลของครอบครัวที่ผมรู้จักสอง/สามครอบครัวแล้ว ผมจำได้เพราะพวกผมเรียกเพื่อนโดยเรียกชื่อพ่อเพิ่งเห็นประโยชน์วันนี้นี่เอง 
  • ในความเป็นจริงแล้ว ชุมชนหนองบัวฝั่งที่เป็นด้านวัดเทพสุทธาวาสนั้น เก่าแก่และหนาแน่นกว่าฝั่งชุมชนหนองกลับ และแต่เดิม ก็มีแนวโน้มที่จะเจิรญ ขยายตัวเป็นศูนย์กลางของตัวเมืองมาก ไม่น้อยไปกว่าฝั่งหนองกลับ โดยมีวัดเทพสุทธาวาสและโรงเรียนวัดเทพเป็นศูนย์กลาง
  • การมีตลาดสด งานงิ้วที่เกาะลอย โรงไฟฟ้าที่เกาะลอย และโรงน้ำแข็ง-โรงไอติม รวมไปจนถึงโรงสีข้าวและท่ารถเมล์ที่ฝั่งหนองกลับ ด้านหนองกลับเลยขยายตัวมากมาย ส่วนฝั่งชุมชนวัดเทพสุทธาวาส ก็หดตัวและเกือบจะเป็นเหมือนชุมชนหมู่บ้านเงียบๆไปเลย
  • เห็นพระคุณเจ้ารวบรวมข้อมูลไว้อย่างนี้แล้ว ผมจะพยายามเขียนแนวการเป็นนักวิจัยชาวบ้านและคนทำสารคดีชุมชนของชาวบ้าน มาถ่ายทอดง่ายๆไว้ในนี้นะครับ เผื่อมีคนของท้องถิ่น อสม ผู้นำชุมชน หรือนักเรียน เยาวชน คนที่ได้การศึกษาและสนใจที่จะค่อยๆเก็บรวบรวมข้อมูลลักษณะอย่างนี้ แล้วก็โยนเก็บบันทึกไว้ในคอมพิวเตอร์หรืออินเตอร์เน็ตอย่างนี้ช่วยพระคุณเจ้าและคุณเสวกนะครับ เช่น การถ่ายรูปและบันทึกข้อมูล การคุยกับคนเก่าแก่เพื่อทำสารคดีและประวัติชุมชนจากคำบอกเล่า รวมทั้งการดูข้อมูลเก่าๆที่อยู่ตามบ้านดั้งเดิม เช่น รูปถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ แล้วก็ถ่ายรูปและเก็บข้อมูล มาเขียนบันทึกถ่ายทอดง่ายๆ เหล่านี้เป็นต้น จะกลายเป็นคลังความรู้ของคนหนองบัวอย่างดีนะครับ
  • หากทำในลักษณะนี้ จะสามรรถพัฒนาความรู้และการจัดการความรู้ ไปเสริมการจัดพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ที่วัดหนองกลับได้อย่างดีอีกด้วยนะครับ ตอนนี้พิพิธภัณฑ์เป็นที่รวบรวมสิ่งจัดแสดงที่บอกเล่าสังคมและชุมชนไว้มากแล้ว แต่ผมคิดว่ายังขาดเรื่องการทำให้คุยและบอกเล่นเรื่องราวสังคมเพื่อเป็นแหล่งการเรียนรู้เมืองหนองบัวให้ดีๆอีกหลายอย่างครับ
  • หนองบัวเป็นเหมือนศูนย์กลางที่เปิดไปสู่ภาคเหนือ  ภาคอีสาน และอินโดจีน ทำเลที่ตั้งอย่างนี้ในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงเร็วและมีผลกระทบต่อการขยายตัวที่จะทำให้สัดส่วนของประชากรแฝงที่เคลื่อนมาจากที่อื่นมีมากกว่าคนท้องถิ่น และโครงสร้างผู้นำการเปลี่ยนแปลงในอนาคตก้จะเปลี่ยนแปลงไป  การค่อยๆทำไว้ตั้งแต่ตอนนี้ในลักษณะนี้จะเป็นประโยชน์และมีคุณค่ามากมายครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี