ความเห็น


กราบนมัสการพระคุณเจ้า พระอาจารย์มหาแล อาสโย(ขำสุข)

  • ผมคงต้องขอติดตามอ่านไปพลางๆก่อนนะครับ เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้ยังกระจัดกระจาย แล้วก็มีการรวบรวมไว้เป็นหลักเป็นฐานน้อยมาก เลยคิดว่าที่พระคุณเจ้าไปได้มาจากไหนก็อุตส่าห์นำมารวบรวมไว้ก่อนอย่างนี้ ก็คิดว่าดีที่สุดแล้วนะครับ สักระยะหนึ่งคิดว่าจึงพอที่จะช่วยพระคุณเจ้า ผุดประเด็นหัวข้อสำหรับจัดหมวดหมู่ เพื่อให้ศึกษาได้ง่ายและน่าติดตามมากขึ้น  
  • ท่านอื่นๆ ที่จะช่วยพระคุณเจ้ารวบรวมข้อมูลไว้ให้คนได้อ่าน-ได้ศึกษา ก็เชิญตามอัธยาศัยนะครับ ในเบื้องต้นนี้ รวบรวมข้อมูลหยาบๆไปก่อน แล้วค่อยเริ่มเรียบเรียงและสอบทานเอกสาร-หลักฐานในภายหลัง ก็คงจะได้ความน่าเชื่อถือและมีความถูกต้องดีขึ้นเรื่อยๆ
  • เรื่องนี้เชื่อว่าจะเป็นคุณูปการมากมายต่อคนหนองบัวนะครับ โดยเฉพาะโรงเรียนและวัดหนองกลับ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแหล่งสร้างคนทั้งหนองบัวก็ว่าได้ครับ 
  • ครอบครัวและตระกูลของท่านดูแล้วน่าจะเป็นปึกแผ่นมากครับ อย่างนามสกุล อินทชิตนั้น  เพื่อในรุ่นผมนามสกุลนี้ก็มี ผมเชื่อว่าปัจจุบันนี้ก็น่าจะย้งมีญาติพี่น้องที่มีข้อมูลเกี่ยวกับท่านที่ไม่ได้มีการเผยแพร่และเขียนขึ้นเป็นความรู้อีกหลายแง่มุม  หากใครเขียนและรวบรวมจากความทรงจำและการมีประสบการณ์ตรง ก็จะเป็นอีกด้านหนึ่งที่ให้ความสมบูรณ์ของเนื้อหาต่างๆมากขึ้นครับ
  • เช่น เขาระดมผู้คนกันอย่างไร จำเพาะคนในเมืองหนองบัว หรือว่ามาจากแหล่งอื่นๆที่เป็นชุมชนรอบข้างด้วย พวกไม้มากมายไปเอามาจากแหล่งไหน เกิดอุปสรรคปัญหาและความยากลำบากที่ต้องฝ่าฟันกันอย่างไร เขาแก้ไขกันอย่างไร นอกจากพระแล้ว ผู้นำชาวบ้านที่มีบทบาทเป็นใครบ้าง เหล่านี้เป็นต้น
  • เรื่องการขุดสระวัดหนองกลับก็น่าสนใจมากนะครับ ไม่รู้ขุดได้อย่างไรถึงลึกและใหญ่โตขนาดนั้น  อีกทั้งเป็นระบบการจัดการแหล่งน้ำเพื่ออุปโภคและบริโภคเมื่อแรกมีของอำเภอหนองบัวอีกด้วย เป็นทั้งความยาก ความบุกเบิกริเริ่ม และการให้รากฐานของชุมชนชาวหนองบัว ที่พัฒนาการมาได้อย่างดีถึงปัจจุบัน

กราบนมัสการด้วยความเคารพครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี