ความเห็น


สวัสดีค่ะน้อง คนไม่มีราก

ขอบคุณที่ให้กำลังใจ   จริงค่ะ ที่่ในปัจจุบันกระแสการรับประทานผักสด ของสดต่าง ๆ กลายเป็น "เทรนด์" ที่ใครไม่ทำตามก็จะกลายเป็นตกสมัยไปเลยค่ะ
แต่ทุกอย่างมีทั้งด้านดีและ ด้านด้อย และจะทำอะไร ต้องอยู่ในทางสายกลางพร้อมทั้งใช้สติปัญญาในการเลือกบริโภคด้วย นั่นคือ สิ่งที่ดีที่สุดค่ะ
อย่างพวก กะหล่ำปลี บรอกโคลี ก็มีสารกอยโทรเจน (goitrogen) ขัดขวางการทำงานของต่อไทรอยด์  ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนในเลือดไปใช้ได้น้อยและเกิดโรคคอพอกได้ ถ้าทานในปริมาณมากๆ และต่อเนื่อง  แต่ผลระยะสั้น การกินกะหล่ำปลีดิบบ่อยๆ อาจทำให้ท้องอืดเพราะอาหารไม่ย่อยได้

ส่วนเมื่อเราซื้อผักที่มีกาบซ้อนๆ กันหลายชั้นมาจากตลาด ก่อนจะทำอาหารคงต้องแกะกาบออกล้างให้ดี เผื่อมียาฆ่าแมลง หรือ ปุ๋ยสด หลงเหลืออยู่ในกาบต่างๆค่ะ
แต่ข้อดีมากๆของผักตระกูลกะหล่ำคือ มีสารต้านมะเร็ง และสารเสริมภูมิต้านทานอยู่มากค่ะ เช่น อินดอล โพลีฟีนอล  ไดไทโอไทโอน เป็นต้น (ข่าวกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (2550)

นอกจากผัก  ก็มีผลไม้ ซึ่งเราจำเป็นต้องกินทุกวัน เพราะเราจะได้ธาตุอาหารที่สำคัญๆ เช่น   Vitamin C ซึ่งจำเป็นต่อผิวพรรณและเนื้อเยื่อต่างๆ และยังช่วยในการ ดูดซึมธาตุเหล็กด้วย
Carotenes / Folate / Fibre / Carbohydrate และPhytochemicals เป็นต้น
 
ผู้ใหญ่ควรรับประทานใยอาหาร ปริมาณ 20-35 กรัมต่อวัน  เราก็ทราบกันอยู่ ว่า ปกติแพทย์จะแนะนำให้ ดื่มน้ำผลไม้  ดื่มน้ำผัก  ผลไม้บางชนิดมีใยอาหารสูง เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ชมพู่ พีช พลัม แตงกวา ก้านคะน้า เป็นต้น จึงควรรับประทานทั้งเปลือก เพราะนอกจากอาหารที่มีเส้นใยสูงจะช่วยในการลดน้ำหนักแล้วยังช่วยควบคุมโรค เบาหวาน โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองตีบอีกด้วย

แต่พี่เอง ทำใจไม่ได้ค่ะ ต้องปอกเปลือกก่อนทุกทีเลย ยอมเสียประโยชน์บางอย่าง แลกกับการที่ลดความเสี่ยงด้าน สารแปลกปลอมต่างๆค่ะ

สำหรับผลไม้สดๆ ที่มีประโยชน์มากชนิดหนึ่งคือ แอปเปิ้ล สมาคมโภชนาการอังกฤษกล่าวว่า  การดื่มน้ำแอปเปิ้ลข้นๆ  จะได้สารต้านอนุมูลอิสระมากเป็น 2 เท่า แต่ถ้าทานแอปเปิ้ลสดๆ จะได้โพลีฟีนอลแล้วยังได้ไฟเบอร์อีกด้วย  แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า เราอยู่ทางเมืองไทย คงไม่ได้ของสดเท่าใด มัก เป็นแอปเปิ้ล ที่เขาแช่เย็นอยู่แล้วนานพอควร ไม่แน่ใจว่า คุณค่าอาหารจะลดไปเท่าใด

จึงคิดว่า แม้แอปเปิ้ล จะมีประโยชน์เพียงใด แต่เราคงไม่ได้แอปเปิ้ลสดๆ แบบที่เรากินผลไม้สดๆจากบ้านเราเอง ดังนั้น  เราจึงน่าจะ เน้นการกินผลไม้ของเมืองเราดีกว่านะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี