ความเห็น


สวัสดีค่ะคุณ ครูคิม 

จริงๆ แล้ว ผักเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากสำหรับเราค่ะ ผักผลไม้ให้สารเส้นใยที่ให้ประโยน์แก่ร่างกาย มากกว่าที่เราเคยคิดกันเสียอีกนะคะ สารเส้นใยจากพืช มีทั้งละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ที่ไม่ละลายน้ำ  มันจะอุ้มน้ำไว้เฉยๆ ทำให้เราไม่ท้องผูก แต่ที่ละลายน้ำ เช่น เปกติน กัมและมิวซิเลจ จะพบในผัก ผลไม้ ข้าวโอ๊ตเป็นต้น ช่วยลดไขมันในเลือด และน้ำตาลในเลือดได้ดีค่ะ

ส่วนแครอท ก็อย่างที่ได้ศึกษามา ควรกินสุกมากกว่าค่ะ  และแครอท  หากกินมากเกินไป ร่างกายจะเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนเป็นวิตามินเอไม่ทัน จนสะสมตามชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวเป็นสีเหลือง เรียกว่า "โรคแคโรทีนีเมีย"  แต่ก็ไม่เป็นอะไร หยุดสักพัก ก็จะกลับมาเป็นปกติค่ะควรหยุดกินแครอทสักพัก สีผิวจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

ที่บ้านปลูกสวนครัวหลายอย่างค่ะ อย่างช่วงนี้ ไม่น่าเชื่อว่า ผักบุ้งจีนจะงามมากๆ กินไม่ทันเลย  ตอนนี้ก็ปลูกผักกวางตุ้งด้วย เอามาผัดน้ำมันหอยอร่อยนัก แต่ผักกวางตุ้งนี้ เวลาถูกความร้อน ไม่ว่าต้มหรือผัด จะเกิดสารพิษอ่อนๆชนิดหนึ่งคือ ไทโอไซยาเนต (ไทโอไซยาเนต (Thiocyanate) เป็นสารประกอบที่มีไทโอไซยาเนตไอออน, SCN- เกี่ยวข้องกับ ไทโอไซยาโนเจน)(thiocyanogen-SCN)2.

 อาจทำให้ท้อง เสีย เวียนหัว ได้ ดังนั้น ควรกินกวางตุ้งสด ถ้าจะผัดหรือแกง ต้องเปิดฝาหม้อทิ้งไว้ ให้สารนี้ระเหยออกไปก่อน คนโบราณก็ทำอย่างนี้ค่ะ

แต่อย่าคิดมาก พี่เองกินกวางตุ้ง เป็นประจำค่ะ แต่ถ้าจะกินผักกวางตุ้งสด ก็ต้องแน่ใจว่า ปลอดสารพิษด้วย..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี