ความเห็น


สวัสดี ครับ มาอีกรอบครับ (รู้สึกอิ่มบุญ กับทานในบันทึกนี้ เลยถือโอกาสร่วมแสดง ความคิดเห็น อีกครั้ง ครับ)

ผมมีโอกาสเข้ามาเมืองหลวง ได้มาชื่นชม บรรยากาศ ที่เป็นบรรยากาศ ที่ไม่แตกต่าง จาก เมื่อ ครั้ง 10 ปีที่ผ่านมามากนัก ณ บริเวณ ที่แห่งนี้....ท่าน้ำเทเวศน์

ช่วงวันอาทิตย์ ปลายเดือน พ.ค.52 ได้เห็นบรรยากาศ ช่วงเย็น ๆ ของท่าน้ำแห้งนี้  ....ผู้คนบางตา อยู่สักหน่อย...แต่ผมสังเกตุ สีหน้าและแววตา ของผู้ให้ ทั้ง คนสูงวัย ที่จูงมือ ลูก ๆหลาน ๆ มา ร่วมแบ่งบัน เศษขนมปัง ต่อเพื่อนร่วมโลก... ที่ชวนกันมา เป็น ฝูง เป็นกลุ่มเป็นก้อน....

       ผมคิดอยู่หลาย ตลบ...ที่นี่ มีดี อะไรนักหนาหรือ!! ถึงทำให้ เจ้าปลาน้อยใหญ่ เหล่านี้ ถึงมาดำผุดดำว่าย ท้าทายสายตาผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา อย่างคุ้นเคย......รอรับ เศษขนมปัง จากผู้มีหัวใจของความเป็นมนุษย์...(เรียกได้อย่างเต็มปาก)

      ผมนั่ง ดูบรรยากาศ ตรงนี้ อยู่นาน....สอบถามจากคนแถวนั้น ได้ความว่า เป็นปลาที่อาศัยอยุ่ในแม่น้ำเจ้าพระยา แห่งนี้ ผมถามต่อไปว่า...แล้วไม่มีคนมาทำร้ายปลาเหล่านี้ หรือ... ได้คำตอบว่า ที่ท่านี้ไม่มี...(ทั้ง ๆ ที่ ท่าใกล้เคียงกัน...จะมีการเหวี่ยงเบ็ด...เพื่อนำไปเป็นอาหารของผู้เหวี่ยง หรือวัตถุประสงค์อื่น)

     ปลาส่วนใหญ่ ตัวจะโต เหมือนถูกเลี้ยงดูมาอย่างดี ผมอดคิดต่ออีกไม่ได้ว่า....สัตว์เหล่านี้ช่างรู้นะ...ว่าที่ไหนมีคนที่มีจิตใจที่คิดจะให้....   ผิดกับท่าที่อยู่ใกล้เคียงกัน ที่มีผุ้คนอยุ่บ้าง และผมไม่เห็นความร่าเริง ของปลา บริเวณนั้น เมื่อเทียบกัน

     สถานที่อาจเป็นตัวบอก..ความน่าอยู่ ที่ไม่ต้อง สวย หรู โอ่อ่า

ผมคิดว่า ใครก็ตาม เมื่อมา ณ ช่วงเวลาที่ผม ยืน อยู่ ก็จะได้ ทานเกือบทั้ง 10 ข้อ จากบันทึก ของ คน ดี ดี อย่างคุณคนไม่มีราก นี่เลย

ขอบพระคุณ มาก ครับ ที่ได้มีโอกาส แสดงความคิดเห็น ก่อน อาหารเที่ยงแบบ อบอุ่น ด้วย ทาน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี