ความเห็น


สวัสดีค่ะ สุ-มหาวิทยาลัยชีวิต ราชภัฏพระนคร อ.กระนวน จ.ขอนแก่น  124

นอกจากพวกเราที่เริ่มตระหนักถึง ความปลอดภัยในอาหารมากขึ้นๆ ทางด้านร้านอาหาร ภัตตาคารต่างๆก็หันมาเกาะกระแสอาหารสุขภาพกันเป็นแถวค่ะ

ได้อ่านพบว่า  สมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้สมาชิกสมาคมกว่า 6,000 ราย จากจำนวนสมาชิก 12,000 รายทั่วประเทศ ตื่นตัวเข้าร่วมโครงการเมนูชูสุขภาพ ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย หรือ clean food good taste กระทรวงสาธารณสุข เพื่อสร้างจุดขายให้กับร้าน ภายใต้การแข่งขันสูง และกระแสรักษาสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่กำลังได้รับความ นิยม ทำให้แต่ละร้านพยายามผลิตเมนูชูสุขภาพเป็นจุดขายให้ได้ร้านละประมาณ 8-10 รายการ จากรายการอาหารเฉลี่ยร้านละ 100 รายการ ซึ่งขณะนี้ได้ทยอยส่งให้กรมอนามัยวิเคราะห์อาหารแล้ว

 เมนูชูสุขภาพที่ผ่านการรับรองคือ ต้องมีผัก ไม่มันจัด  เค็มจัด หวานจัด เน้นการปรุงโดยการต้ม ปิ้ง นึ่ง ย่าง ยำ อบ หรือทำเป็นน้ำพริก ซึ่งเป็นคุณสมบัติของอาหารไทยส่วนใหญ่อยู่แล้ว และมีส่วนผสมของสมุนไพรด้วยค่ะ

ตอนนี้มีร้าน ที่ผ่านมาตรฐานการรับรองเป็นร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย clean food good taste จำนวน 520 ร้าน ใน 43 จังหวัด รวมกรุงเทพมหานคร และตั้งเป้าหมายการดำเนินงานในปีหน้าให้ครอบคลุมทั่วประเทศทั้งสิ้น 2,200 ร้านค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี