ความเห็น


  1. จันทร์กระดาษคะ ขอให้เอาชื่อเคสมาใส่เป็นชื่อบันทึกเสมอนะคะ เวลาที่เราทำงานกัน เราจะได้ใช้บันทึกนี้ในการพูดคุยกันเรื่อง "ชวัลกร"
  2. เวลาเขียนบันทึกเสร็จ เอา URL ส่งทางอีเมลล์ถึงคนที่จะอาสามาดันเรื่องนี้ ก็จะทำให้การศึกษาไปเร็วขึ้น ในวันที่ ๖ นี้ ก็คงทราบว่า คนที่จะลงมาดันเรื่อง BR เป็นใครบ้าง และเราจะทำอย่างไรบ้าง จะได้ไม่มีใครเหนื่อยคนเดียว และท้อคนเดียว
  3. ในการเขียนถึงเคส จะต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับบิดามารดาของเคส ในแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับรัฐเสมอ จะทำให้เราเห็นทางออกอื่นค่ะ
  4. ในแง่ของการแนะนำข้อกฎหมายนะคะ ปัญหาที่ชัดๆ ก็คือ ถ้าบิดาและมารดาของเด็กไม่มีชื่อในทะเบียนราษฎร ซึ่งอาจจะเป็นทะเบียนบ้าน หรือทะเบียนประวัติ ก็จะแจ้งเกิดในทะเบียนราษฎรไม่ได้ คำถามจึงมีว่า "บิดาหรือมารดามีชื่อในทะเบียนราษฎรหรือไม่ ?"
  5. แต่สำหรับการออกเอกสารเพื่อรับรองการเกิดให้แก่คนเกิดในประเทศไทยนั้น มิใช่เรื่องการแจ้งเกิดในทะเบียนราษฎรแล้ว ตามกฎหมายใหม่แยกออกมาได้ ต้องกลับมาถามว่า จันทร์กระดาษตั้งใจจะทำอะไร ?
  6. หากตั้งใจจะให้พวกเขามีเอกสารเพื่อการพิสูจน์ตัวบุคคลต่อรัฐพม่า เพื่อสืยสัญชาติพม่าตามบุพการี อันนี้ เราคงต้องทำการบ้านต่อไปตามกฎหมายพม่า และสร้างความสัมพันธ์กับรัฐบาลพม่า ความคิดของ อ.แหววนั้น ไม่คิดว่า ต้องปล่อยให้รัฐคุยกับรัฐ ภาคประชาสังคมก็เข้าไปคุยกับรัฐต่างประเทศได้ค่ะ เราเริ่มต้นด้วยการไปคุยกับทูตลาว หลังจากที่ทูตต่างประเทศมาคุยกับ อ.แหววอยู่หลายปี เพิ่งนึกออกค่ะ เรื่องนี้
  7. แต่หากว่า เราต้องการเอกสารเพื่อพิสูจน์สิทธิในสถานะบุคคลตามกฎหมายไทย เราคงต้องทำความเข้าใจว่า เด็กในสถานการณ์ใดๆ มีสิทธิในเอกสารใดบ้าง ? ซึ่ง "สูติบัตร" อาจมิใช่คำตอบในทุกกรณี เราจะเหนื่อยเกินไป เหมือนวิ่งชนฝา เจ็บแต่ไม่ได้อะไรเลย  
  8. สรุป เราจะแก้ปัญหาต้องเห็นปัญหา และศึกษาสาเหตุของปัญหา และแก้ที่สาเหตุ มิใช่ปลายเหตุ
  9. เจอกันในวันที่ ๖
  10. กรุณาพัฒนาบันทึกแต่ละเรื่องนะคะ เป็นประโยชน์สำหรับการศึกษา ขอบคุณมากที่เป็นห้องสมุดสำหรับเรา
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี