ความเห็น 13069

ความหมายของ Dissolve parliament ตามคำเรียกร้อง

mitochondria
IP: xxx.11.37.204
เขียนเมื่อ 
To NaiDam,
Because you are not Khun Taksin so you have to pray more, or Khun Taksin is not you so he still play an politics. Oh, I got confused.
ทีนี่เขียนเป็นภาษาไทยดีกว่า จะได้แรงอกมากกว่า
ระดับจริยธรรมของคนสูงกว่าความถูกผิดทางกฏหมาย
     กฎหมายเป็นเพียงกฎข้อบังคับ เป็นเกณฑ์ขั้นต่ำทางสังคมที่ใช้บังคับให้คนในสังคมสามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข และมีปัญหากระทบกระทั่งกันน้อยที่สุดเท่าที่จะสามารถมีได้ แต่ระดับจริยธรรมใช้ยกระดับความเป็นคนให้สูงขึ้น ใช้บ่งบอกความมีคุณธรรมในจิตใจ และช่วยให้สังคมอยู่ร่วมกันด้วยความสมานฉันท์
    เราสามารถระบุได้ว่าคนไหนทำผิดกฏหมายหรือเปล่า โดยใช้คำถามหรือพิสูจน์ให้ได้ว่า คุณทำถูกไหม ? ถ้าพิสูจน์ออกมาได้ว่าคุณทำถูก ก็แสดงว่าไม่ผิดกฏหมาย ในขณะที่เราสามารถระบุความมีจริยธรรมในใจคนได้ โดยการใช้คำถามว่า มันเป็นเรื่องที่ควรทำหรือไม่ หลายๆครั้งเราพบว่ามันมีบางเรื่องที่ถูกกฎหมาย แต่ถ้าถามว่า ควรทำมั้ย ระดับคุณธรรมในใจคนทั่วไป จะตอบว่า ไม่ควรทำ แต่บังเอิญ คนที่ชื่อว่าคุณทักษิณ ดันไปทำ ก็เลยไม่รู้ว่าจะว่าอย่างไร ก็ในเมื่อคุณทักษิณมีฐานะเป็นผู้นำของประเทศ การที่ผู้นำของประเทศมีระดับคุณธรรมในจิตใจต่ำกว่าประชากรโดยเฉลี่ยของประเทศ น่าจะเป็นสัญญาณอันตรายได้อย่างหนึ่ง ย้อนหลังกลับไป 5 ปี คุณทักษิณเป็นพระเอกขี่ม้าขาวเข้ามาช่วยกอบกู้เศรษฐกิจของประเทศในขณะที่กำลังบอบช้ำ ในขณะนั้นคนไทยกว่าครึ่งของประเทศร่วมกันเทคะแนนเสียงให้พรรคไทยรักไทย เพราะมั่นใจในความสามารถของคุณทักษิณ และไม่ผิดหวังที่คุณทักษิณก็สามารถทำให้เศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น แต่ความเก่งของคุณทักษิณ ที่ช่วยเหลือประเทศที่ผ่านมาก็ไม่น่าเป็นเหตุผลให้คุณทักษิณสามารถเอาเปรียบผู้อื่นและสังคมไทยได้ แม้ว่าจะไม่ผิดกฎหมายก็ตาม คุณทักษิณเป็นผู้ที่มีฐานะทางสังคมสูง และมีฐานะทางเศรษฐกิจที่ติดอันดับคนรวยที่สุด หนึ่งในสิบของประเทศ (ถ้านับสินทรัพย์รวมในชื่อคนในตระกูลและคนใช้ในบ้าน) แต่ทำธุรกรรมที่ไม่ต้องชำระภาษี ในขณะที่ตาสี ตาสา ยังคงต้องทำงาน หาเช้ากินค่ำและไม่เคยโกงภาษีรัฐ นั่นแสดงถึงการเป็นคนเก่ง เป็นคนมีความสามารถ ที่มีระดับจริยธรรมต่ำ จึงเป็นเรื่องน่ากลัวที่จะให้คนจำพวกนี้มีอำนาจ เพราะความเป็นคนเก่ง มีความสามารถ ก็จะทำให้การกระทำเรื่องต่างๆ มีความซับซ้อนสูงขี้นมากกว่าคนปกติหลายเท่าตัว และความมีคุณธรรมต่ำ ก็จะสามารถทำในสิ่งที่หลายๆคนไม่กล้าทำ หรือแม้แต่ไม่กล้าคิดจะทำ การที่คนเช่นนี้มีฐานะเป็นผู้นำประเทศจึงเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก ....ถึงมากที่สุด