ความเห็น


สวัสดีอีกทีค่ะคุณ 101. Sila Phu-Chaya

ดีใจจริงที่สนใจบันทึกนี้นะคะ ตอนแรก คิดว่า จะไม่มีใครมาอ่านเสียแล้ว...

ส่วนตัวก็ชอบ ผักชนิดนี้มากค่ะ...

คำ เรียกว่า broccol เป็นภาษาอิตาเลียน ที่ชาวอิตาเลียนเรียกผักชนิดนี้ มาก่อน มีความหมายว่า  "cabbage sprout"มีรากศัพท์มาจาก คำ ในภาษาละติน ว่า brachium ซึ่ง
แปลว่า แขน หรือกิ่งก้าน   
และจริงๆแล้ว  broccoli  ก็อยู่ในตระกูลเดียวกันกับ กะหล่ำปลี  cabbage  Brussels sprouts และ  cauliflower ซึ่งผักชนิดนี้มีให้เรากินได้ตลอดปีค่ะ แต่ที่งามที่สุด น่าจะอยู่ช่วง ที่มีอากาศเย็นๆ

เรา สามารถซื้อมา ใส่ตู้เย็นในถุงพลาสติกปิดปากให้แน่นๆ  โดยที่ยังไม่ล้างเสียก่อน ได้ถึง 4 วันค่ะ  ผักชนิดนี้ มี วิตามิน A , C,  riboflavin, calcium  และ iron สูงมากค่ะ
นอก จากนี้  ยังมีีปริมาณเบต้า-แคโรทีนสูง เหมือนๆกับ  ตำลึง ผักบุ้ง ผักกะเฉด ผักคะน้า  และฝรั่ง ด้วยค่ะ  มีคนนิยมทานดิบๆด้วย แต่ส่วนตัว ขอล้างให้สะอาด ด้วยน้ำยาล้างผัก หรือ baking soda  ให้สะอาดก่อนและลวกก่อน ไม่มั่นใจเรื่อง ยาฆ่าแมงลงค่ะ

เมื่อ มีนาคม ปี  2533 มีนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัย John Hopkins School of Medicine ที่
เมือง Baltimore ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences 
ว่าสาร   sulforaphane   (
an anticancer, antidiabetic, and antimicrobial compound that can be obtained by eating cruciferous vegetables such as brussel sprouts, broccoli, cabbage, cauliflower, bok choy, kale, collards, broccoli sprouts, chinese broccoli, broccoli raab, kohlrabi, mustard, turnip, radish, arugula, and watercress.)
ในต้นบร็อกโคลีมีความสามารถในการกระตุ้นเซลล์ในร่างกาย ของมนษุ ยห์ รือสัตว์ให้สร้างเอนไซม์ต่อต้านมะเร็ง และสารชนิดนี้ถึงแม้จะได้รับความร้อนจากเตาไมโครเวฟ ก็ไม่เปลี่ยนแปลงคุณภาพ


บันทึก ที่เขียนนี้ เป็นประสบการณ์ส่วนตัวที่ค่อนข้างจะเอาใจใส่เรื่องอาหารการกิน และเป็นประสบการณ์มาจากการทำงานด้วยค่ะ  รวมทั้ง ค้นคว้ามาเพิ่มเติมด้วยค่ะ ไม่เคยเขียนเป็นหนังสือค่ะ
ขอบคุณ ที่ให้กำลังใจค่ะ เรามีรสนิยม เรื่องอาหารคล้ายกันนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี