ความเห็น 127402

KM (แนวปฏิบัติ) วันละคำ : 239. KM เพื่อการพัฒนาจิตใจคนทั้งสังคม

  งานด้านเยาวชน กำลังเป็นปัญหาเกี่ยวกับระบบให้การศึกษา การดูแลของสังคม โดยข้อเท็จจริงแล้วเด็กส่วนใหญ่รู้สึกอ้างว้างเขว้งขว้างอย่างมาก

ระบบในโรงเรียน ครู ผู้บริหาร เอาเวลาไปทำในเรื่องความก้าวหน้าของตนเอง และยุ่งอยู่กับการหาเศษหาเลย ลอยแพเด็ก เมื่อทำจนอุณหภูมิเพิ่มขึ้น เด็กเริ่มไม่ทนอยู่กับสภาพนี้ 

แกก็จะลอยเพครู ลอยแพโรงเรียน ลอยแพการเรียนรู้

ออกไปแสวงหาโลกที่เขาเอื้ออาทรเด็กอกหักทั้งหลาย เช่นสื่อต่างๆ กิจกรรมเชิงลบต่างๆ ยังไม่เห็นกลไกที่เข้มแข็งพอที่จะมารับเรื่องตรงนี้ได้

เด็กชนบทน่ากลัวมาก กินเหล้าขาว40ดีกรี ผสมเครื่องดื่มทั้งหญิงชาย เมามายข้างถนนให้เห็นบ่อยๆ ยังมีเรื่องยาเสพติด เรื่องเพศอีก นับวันจะสร้างวัฒนธรรมแก่นกระด้างมากขึ้น

บางโรงเรียนไม่มีครูคนไหนพูดกับเด็กให้เชื่อฟังได้เลย  เพราะตัวอย่างที่ไม่ดีจากครูเองในโรงเรียนก็มาก โรงเรียนหลายแห่งเป็นแหล่งบ่มเพาะตัวอย่างที่ไม่ดี ผมว่าใครๆก็รู้แต่ไม่กล้าเตะ ปล่อยให้มันลุกลามต่อไปๆๆ เรื่องที่เล่านี้จะบานปลายมากขึ้นๆจนไม่อาจจะควบคุมได้ ถ้าคนที่รับผิดชอบอ่อนแอไม่ตั้งใจแก้ไขทั้งระบบ

ที่โรงเรียนประเมินไม่ผ่านเป็นหมื่นๆโรงนั่น  เป็นลางบอกเหตุขี้ปะติ๋ว ยังมีเรื่องที่ปกปิดปกป้องกันอีกมากนัก ผมเกรงว่าพลังมูลนิธิทำเพื่อเด็กอาจจะไม่มีกำลังพอที่จะฝ่ากระแสเชี่ยวของสังคมวัยรุ่น

วันนี้ผมยังมองไม่เห็นว่า ใครจะเป็นเจ้าของเรื่องตัวจริง และมีแผนแม่บทที่ทรงพลังให้เกิดความร่วมมือกันอย่างจริงจัง

เรื่องเด็กนี่น่ากลัว แต่ก็น่าทำที่สุด